Thúc đẩy quan hệ Việt - Hàn phát triển mạnh mẽ

14/12/2021 07:42 GMT+7

Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước lên một giai đoạn phát triển mới trong 30 năm tiếp theo.

Chiều 13.12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã diễn ra trọng thể với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Hướng đến kim ngạch thương mại 150 tỉ USD

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug khẳng định mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng và giao lưu nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug nhấn mạnh Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai chính sách hướng Nam mới và mong muốn thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug cũng cho rằng trên bình diện kinh tế và giao lưu nhân dân, hai nước đã đạt được những tiến triển mà không quốc gia nào có thể sánh kịp. Để đạt được những thành tựu đáng kể như vậy không chỉ nhờ hai bên có cơ sở tương đồng về lịch sử, văn hóa, tình cảm, mà còn nhờ nỗ lực cũng như vai trò của lãnh đạo hai nước, trong đó có lãnh đạo Quốc hội.

Cũng tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh chuyến thăm Hàn Quốc lần này nhằm khẳng định sự coi trọng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2022. Trong đó có việc thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước lên một giai đoạn phát triển mới trong 30 năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug

TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug đã trao đổi sâu rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực và nhất trí một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc” dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hai bên nhất trí phấn đấu đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỉ USD vào năm 2023 và 150 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng cán cân thương mại. Trong đó có tạo điều kiện cho hàng nông, thủy, hải sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Hàn Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư, mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam, nhất là vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, phát triển đô thị thông minh và các ngành công nghiệp tương lai, nông nghiệp và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển, xem xét nới lỏng hơn nữa các điều kiện ràng buộc về sử dụng hàng hóa, dịch vụ Hàn Quốc trong các dự án sử dụng vốn vay Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội hai nước đánh giá cao việc duy trì thường xuyên các cơ chế đối thoại trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; cùng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực gìn giữ hòa bình LHQ, phòng chống tội phạm, khủng bố, tội phạm công nghệ cao; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai dự án “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam”.

Trong lĩnh vực hợp tác lao động, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhất trí tiếp tục mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động có trình độ, chuyên môn và các ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu tiếp nhận; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực việc làm, phát triển nguồn nhân lực; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực lao động thời vụ, lao động kỳ nghỉ…; tiếp nhận số lao động Việt Nam đã được chọn từ năm 2020 theo chương trình EPS (Chương trình hệ thống làm việc).

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và nhất trí hỗ trợ Việt Nam thực hiện “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030” với mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ Việt Nam làm tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2024; tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; duy trì môi trường hòa bình, ổn định, trật tự pháp lý và giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc hội hai nước, mong muốn phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện với việc lập ra các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ; triển khai hiệu quả thực chất Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký năm 2013…

Trước đó, vào trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug đã mời cơm thân mật Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại nhà riêng.

Thúc đẩy hộ chiếu vắc xin, kết nối giao thương

Cũng vào chiều 13.12, tại Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Hàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch FKI Huh Chang-soo nêu rõ Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3, đầu tư nước ngoài lớn nhất với khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam, các doanh nghiệp này tuyển dụng khoảng 1 triệu người lao động Việt Nam.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng của Hàn Quốc không chỉ ở phương diện song phương mà còn cả trong khu vực ASEAN. Trao đổi thương mại Việt Nam - Hàn Quốc hằng năm chiếm khoảng 50% tổng giá trị trao đổi thương mại Hàn Quốc - ASEAN. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng không gian và dư địa để phát huy mạnh mẽ các kết quả hợp tác giữa 2 nước vẫn còn rất nhiều. Đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có điểm đến rất quan trọng là Seoul. Việt Nam cũng đang thúc đẩy các nước công nhận hộ chiếu vắc xin để nối lại giao thương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi lại, hợp tác làm ăn. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để 60.000 chuyên gia, lao động Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề cập một nội dung rất quan trọng trong chuyến thăm lần này là đại diện chính phủ hai nước sẽ ký kết Hiệp định về Bảo hiểm xã hội, tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này để bảo đảm quyền lợi của người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam. Đây là hiệp định đầu tiên của Việt Nam ký với nước ngoài, có nội dung khác với quy định của pháp luật Việt Nam.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương ký và trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Cùng với đó, 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác khác đã được ký và trao bằng hình thức trực tuyến.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 13.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của nước này như: Tổng giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy Jung In Sub; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Daewoo E&C Hyung Kim và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) Lee Dong Gull; Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn SK Choi Tae-won; Tổng giám đốc điều hành Lotte Shopping và Lotte Mart Kang Sung-hyun…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.