'Việt Nam là thị trường xuất khẩu siêu tiềm năng của Scotland'

04/10/2023 21:43 GMT+7

Bộ trưởng phụ trách Scotland Alister Jack chia sẻ Việt Nam là thị trường siêu tiềm năng mà Scotland muốn xuất khẩu các sản phẩm của nước này.

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Bộ trưởng phụ trách Scotland Alister Jack cho biết, kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực, đã có sự tăng trưởng đáng kể về xuất nhập khẩu giữa hai bên.

'Việt Nam là thị trường xuất khẩu siêu tiềm năng của Scotland' - Ảnh 1.

Bộ trưởng phụ trách Scotland Alister Jack

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ (xuất khẩu và nhập khẩu) giữa Vương quốc Anh và Việt Nam tính đến thời điểm này là 6,7 tỉ bảng Anh, trong đó giữa Việt Nam và Scotland là 83 triệu bảng Anh", ông Jack chia sẻ.

Bộ trưởng phụ trách Scotland cũng mong muốn trong thời gian tới thương mại giữa Việt Nam và Scotland sẽ tăng cao hơn nữa. UKVFTA hậu Brexit đã mang lại những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp Scotland và kỳ vọng các sản phẩm xuất khẩu trọng yếu Scotland tới thị trường quan trọng như Việt Nam. 

Số liệu thương mại mới nhất cho thấy, gần 200 doanh nghiệp Scotland xuất khẩu hàng hóa trị giá 83 triệu bảng Anh hàng năm tới Việt Nam, chiếm hơn 11% xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Việt Nam. 3 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu là đồ uống, cá và thiết bị khoa học.

Việt Nam là thị trường tiêu thụ rượu whisky Scotland đứng thứ 24 trong danh sách các thị trường xuất khẩu tính theo giá trị thương mại. Theo Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, năm 2022 xuất khẩu trực tiếp đã đạt 73,9 triệu bảng Anh, tương đương với 7,1 triệu chai, tăng 371% về giá trị so với năm 2019, rượu mạch nha chiếm 31% xuất khẩu. 

Khoảng 85% rượu whisky được tiêu thụ tại Việt Nam đến từ Scotland. Nhờ hiệp định thương mại tự do UKVFTA, thuế nhập khẩu 45% sẽ giảm dần trong vòng 6 năm xuống mức 0% (mức hiện tại là 24%). Đây sẽ là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm này.

Bên cạnh đó, ông Alister Jack cho rằng, việc có UKVFTA giúp Vương quốc Anh tiếp cận được Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đó là điều Vương quốc Anh đánh giá rất cao.

"Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn tất việc phê chuẩn hiệp định này trong 12 đến 15 tháng tới, Việt Nam là một đối tác mạnh mẽ đang nỗ lực để thúc đẩy việc gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh và chúng tôi đánh giá cao điều đó", ông Jack khẳng định.

Với sự phát triển thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Jack cho rằng Việt Nam là thị trường siêu tiềm năng mà Scotland muốn xuất khẩu sang Việt Nam nhiều dòng sản phẩm hơn như thịt lợn, thịt gia cầm, cá hồi... Đồng thời, mong muốn Việt Nam xuất khẩu tôm sang Scotland và điều này sẽ tăng cường thương mại giữa hai nước.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Alister Jack có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhằm tái khẳng định cam kết của Vương quốc Anh trong việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam là thị trường tiêu thụ lớn của rượu whisky của Scotland - Ảnh 3.

Bộ trưởng Alister Jack có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

BNG

Ông Jack cũng gặp Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến và Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, để trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thương mại giữa Vương quốc Anh với Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Vương quốc Anh gần đây đã gia nhập Hiệp định CPTPP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.