Việt Nam lên tiếng trước tin đồn Trung Quốc lập căn cứ hải quân ở Campuchia

09/06/2022 17:02 GMT+7

Chiều 9.6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu quan điểm của Việt Nam trước thông tin cho rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân tại Campuchia .

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin cho rằng Trung Quốc và Campuchia đang xây dựng một căn cứ hải quân bí mật cho đội tàu của Bắc Kinh tại căn cứ hải quân Ream, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Quan điểm nhất quán của Việt Nam là luôn mong muốn duy trì và củng cố quan hệ hợp tác tốt đẹp với các quốc gia trên toàn thế giới", bà Hằng khẳng định.

Các binh sĩ tại căn cứ hải quân Ream

AFP

Người phát ngôn của Bộ cũng cho biết việc hợp tác giữa các quốc gia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực, cũng như trên toàn thế giới.

Trước đó, The Washington Post dẫn lời các quan chức phương Tây cáo buộc Trung Quốc đang bí mật xây dựng căn cứ hải quân dành riêng cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) ở Campuchia, nhưng cả Bắc Kinh và Phnom Penh đều bác bỏ thông tin này.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia và Đại sứ Trung Quốc sẽ tham dự buổi lễ động thổ tại Ream trong ngày 8.6, gồm xây dựng một xưởng sửa chữa tàu và một cầu cảng, theo AFP.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan nói rằng, việc phát triển căn cứ không phải là bí mật nhưng “Campuchia sẽ không cho phép quân đội Trung Quốc độc quyền sử dụng hay phát triển cơ sở như căn cứ quân sự của họ”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 7.6 phủ nhận việc căn cứ sẽ được dành riêng cho hải quân Trung Quốc. “Việc thay đổi căn cứ hải quân Ream chỉ nhằm tăng cường năng lực của lực lượng hải quân Campuchia để giữ vững chủ quyền lãnh hải và trấn áp tội phạm trên biển”, ông Triệu cho hay.

Người phát ngôn còn chỉ trích những “phỏng đoán ác ý nhằm công kích và bôi nhọ” Campuchia.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong chuyến thăm Indonesia đã bày tỏ lo ngại về thông tin trong bài báo của The Washington Post.

“Chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định và đảm bảo hoạt động của họ ủng hộ an ninh và ổn định trong khu vực”, ông Albanese nói với các phóng viên.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Albanese còn cho biết Campuchia đã đảm bảo với Úc rằng sẽ không có quân đội nước nào được độc quyền tiếp cận căn cứ Ream.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.