Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

0 Thanh Niên Online

Trước việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kêu gọi các bên nối lại đối thoại và giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6.10, về vấn đề Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam và miền đông Ukraine vào nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia", bà Hằng khẳng định và nhấn mạnh Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sẵn sàng đóng góp vào quá trình đối thoại, tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam lên tiếng việc Nga sáp nhập 4 tỉnh từ Ukraine

Trước đó, trong một buổi lễ được tổ chức tại Điện Kremlin vào ngày 30.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine - gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Động thái này diễn ra sau khi các khu vực này tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Theo kết quả trưng cầu được chính quyền 4 khu vực công bố, đa số cử tri đồng ý sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc cùng nhiều nước phương Tây đã chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin và áp thêm các lệnh trừng phạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm