Ukraine đối diện trận đánh then chốt tại miền nam trước mùa đông

06/10/2022 10:51 GMT+7

Các quan chức phương Tây cho rằng Ukraine đang đối diện với trận đánh then chốt tại miền nam trước mùa đông và cảnh báo địa hình bùn lầy sẽ khiến việc giao tranh trở nên khó khăn.

Trong vài ngày qua, lực lượng Ukraine được cho là đã tái chiếm nhiều vùng lãnh thổ không chỉ ở miền đông mà còn tại tỉnh miền nam Kherson, cửa ngõ quan trọng ra biển Đen. Các nước đồng minh phương Tây cho rằng việc giành kiểm soát Kherson là bài kiểm tra quyết định đối với Ukraine.

Lực lượng Ukraine bắn lựu pháo tại Kharkiv ngày 5.10

Reuters

Nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho rằng mùa chiến đấu đang dần hết và Ukraine cần tiếp tục đẩy mạnh ưu thế, theo tờ Financial Times ngày 5.10. “Thảm họa lâu dài thực sự cho Ukraine là bị Nga cắt đứt đường tiếp cận vùng biển từ Mariupol đến Odessa. Con đường máu của Ukraine là tiếp cận Odessa và điều quan trọng cho họ là phải trong tư thế tấn công, không chỉ là phòng ngự tại miền nam”, ông Murphy nói.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Brad Sherman thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho rằng giành lại thêm lãnh thổ tại miền nam sẽ giúp Ukraine có vị thế tốt hơn trên bàn đàm phán trong các cuộc đối thoại trong tương lai với Nga.

Ukraine đối diện trận đánh then chốt tại miền nam trước mùa đông

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ nói nếu kiểm soát được Kherson, Ukraine có thể ngăn chặn đối phương giành được Odessa.

Tuy nhiên, yếu tố thời tiết được cho là sẽ cản trở việc chiến đấu trong thời gian tới. Cựu phó tham mưu trưởng quân đội Ukraine Ihor Romanenko nhận định: “Chắc chắn, điều quan trọng là phải tiến công nhanh... vì có cảm giác rằng những thay đổi thời tiết sẽ hạn chế thêm các hoạt động quân sự chủ động trong vùng này. Nếu các đồng minh chịu giúp chúng tôi bằng cách gửi thêm vũ khí hiện đại mà chúng tôi đã đề nghị thì tình hình đã xoay chuyển nhanh hơn nhiều và giờ chúng ta đã không phải nói về yếu tố thời tiết”.

Bản đồ cập nhật chiến sự tại miền nam tính đến ngày 5.10, trong đó Ukraine tuyên bố giành lại nhiều vùng ở Kherson (vùng màu vàng)

Ảnh chụp màn hình Financial Times

Hiện tại, lực lượng Ukraine đang tiến quân từ phía đông bắc thành phố Kherson và thiết lập được vùng kiểm soát trên sông Dnipro. Ukraine cũng có một hướng tiến quân từ phía bắc thành phố nhưng chậm hơn. Trong hai ngày qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã giành được nhiều khu định cư ở phía đông bắc Kherson.

Một nhà ngoại giao phương Tây nói rằng Ukraine cần làm điều gì đó sớm tại Kherson và chiến thắng sẽ giúp nâng cao tinh thần cho người dân và quân đội, chứng minh việc cung cấp thiết bị và huấn luyện đã đạt hiệu quả cao nhất.

Quan chức Lầu Năm Góc: Ukraine đang đạt được bước tiến quan trọng trên chiến trường

Các quan chức cho rằng Ukraine phải giành lại miền nam sớm trước mùa đông vì địa hình sẽ sớm trở nên cực kỳ lầy lội, do trong 3 năm gần nhất mặt đất không bị đóng băng.

Điều kiện này gây khó khăn cho cả hai bên trong việc di chuyển và buộc phải đi trên các con đường chính, dễ bị phát hiện. Mặt đất bùn lầy còn tạo lợi thế cho phe phòng ngự hơn phe tấn công vì họ không phải di chuyển nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.