Ukraine giành thêm lợi thế, đẩy lùi lực lượng Nga

06/10/2022 06:00 GMT+7

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực ở miền đông và miền nam đất nước trong khi tổng thống Nga tiến thêm một bước trong quá trình sáp nhập 4 vùng ở Ukraine.

Ukraine có nhiều bước tiến lớn

Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu tối 4.10 nước này tiếp tục đạt được những bước tiến lớn trong cuộc phản công và giành lại nhiều thị trấn ở phía nam. Theo đó, 8 thị trấn Liubymivka, Khreshchenivka, Zolota Balka, Biliaiivka, Ukraiinka, Velyka, Mala Oleksandrivka và Davydiv Brid ở tỉnh Kherson đều đã được giải phóng. Bộ Chỉ huy miền nam của quân đội Ukraine ngày 5.10 cũng tuyên bố đã mở rộng từ 10 - 20 km một số khu vực họ đang nắm giữ ở tiền tuyến.

Lực lượng dự bị Nga vừa điều động được huấn luyện tại Donetsk ngày 4.10

Reuters

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) ở Mỹ ngày 5.10 nhận định Ukraine đã giải phóng nhiều khu định cư dọc sông Inhulets, buộc Nga phải rút về phía nam thành phố Kherson. Các lực lượng Ukraine cũng tiếp tục tiến về phía nam dọc theo sông Dnipro, cắt đứt hai tuyến liên lạc của Nga ở phía bắc Kherson, đẩy lực lượng Nga đang ở phía nam biên giới Kherson-Dnipropetrovsk về phía thành phố Beryslav.

Xem nhanh: Nga tiếp tục rút lui, Ukraine tăng lạc quan, Mỹ cấp thêm HIMARS

Cuộc phản công của Ukraine ở phía đông cũng đang diễn ra thuận lợi. Theo ISW, Ukraine đang tiếp tục tiến công ở phía đông tỉnh Kharkiv, vượt sông Oskil hướng đến phía tây thành phố Svatove thuộc tỉnh Luhansk và ngày càng đe dọa các vị trí của Nga ở Luhansk. Báo cáo tình báo quân sự Anh công bố ngày 5.10 nhận định Ukraine đã tiến sâu đến 20 km vào khu vực phòng thủ của Nga ở gần Svatove và có thể dội pháo tuyến đường nối Svatove-Kremina. Động thái này có thể khiến lãnh đạo Nga lo ngại vì Ukraine đang tiến sát biên giới Luhansk, khu vực vừa bị Nga sáp nhập.

Dù không nhắc đến việc rút quân, các bản đồ Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 4.10 dường như cho thấy lực lượng Nga đang nhanh chóng rời khỏi các khu vực miền đông và miền nam Ukraine trước áp lực từ cuộc phản công của Kyiv. Theo bản đồ, khu vực Nga kiểm soát đã bị thu hẹp lại. Ở đông bắc Ukraine, lực lượng Nga tại chiến tuyến dọc theo sông Oskil dường như đã rút lui khoảng 20 km về phía đông, đến tận biên giới tỉnh Luhansk. Tại tỉnh Kherson, ranh giới khu vực Nga kiểm soát ở hữu ngạn sông Dnipro đã lùi thêm 25 km về phía nam trên bản đồ. Đây đều là những khu vực Ukraine đang tuyên bố giành thắng lợi.

Tổng thống Putin ký văn kiện chính thức sáp nhập 4 vùng từ Ukraine

Nga chính thức sáp nhập 4 vùng ở Ukraine

Trong lúc các diễn biến trên chiến trường dường như nghiêng về phía Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.10 đã ký 4 luật phê chuẩn các hiệp ước sáp nhập 4 vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine vào Nga. Trước đó, các hiệp ước này đã được lưỡng viện Nga thông qua và được Tòa án Hiến pháp Nga chứng nhận. Hãng tin TASS dẫn lại các văn bản ông Putin vừa ký cho biết các quan chức do Tổng thống Nga chỉ định sẽ tạm thời lãnh đạo 4 khu vực này cho đến khi tổ chức bầu cử để chọn ra lãnh đạo mới.

Theo tờ The Guardian, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm ngày 4.10 với ông Zelensky và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hứa cung cấp gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 625 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ sẽ bao gồm các hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), vũ khí đang được Ukraine sử dụng trong các cuộc phản công. Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine và cam kết tiếp tục hỗ trợ để Ukraine có thể tự bảo vệ mình.

Liệu Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân?

TASS đưa tin lời đề nghị này đã khiến Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản ứng mạnh mẽ. Ông Antonov ngày 5.10 nói rằng việc Washington quyết định gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine gây ra mối đe dọa đối với lợi ích của Moscow và làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ quân sự giữa Nga và phương Tây. Đại sứ Antonov cũng kêu gọi Mỹ dừng “các hành động khiêu khích” có thể dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.