Tổng thống Putin công nhận Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký 2 sắc lệnh công nhận "chủ quyền và độc lập" của vùng Zaporizhzhia cùng với vùng Kherson với hiệu lực ngay lập tức.

Theo các sắc lệnh này, quyết định trên dựa vào những nguyên tắc phổ quát và quy tắc tiêu chuẩn của luật quốc tế, công nhận và xác nhận nguyên tắc bình đẳng và tự quyết của người dân được ấn định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc và liên quan đến mong muốn của người dân được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, từ ngày 23-27.9, các cuộc trưng cầu dân ý về việc trở thành lãnh thổ Nga đã được tổ chức tại Zaporizhzhia, Kherson và "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng (DPR) và "Cộng hòa Nhân dân Luhansk" tự xưng (LPR). Nga đã công nhận độc lập của DPR và LPR từ tháng 2.

Câu hỏi trưng cầu dân ý ở Zaporizhzhia và Kherson là "Bạn có ủng hộ vùng rời khỏi Ukraine, tạo thành nhà nước độc lập và gia nhập Liên bang Nga?".

Theo RT, kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số ủng hộ việc trên. Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ ủng hộ quyết định trong các cuộc trưng cầu này. Ukraine đã phản đối và tuyên bố không công nhận những cuộc trưng cầu dân ý này.

Điện Kremlin nói sẽ ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào ngày 30.9

AFP đưa tin Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 29.9 đã chỉ trích hành động của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ từ Ukraine, gọi đây là sự leo thang nguy hiểm và không có chỗ trong thế giới hiện đại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết vào ngày 30.9, Tổng thống Putin sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập các vùng lãnh thổ mới. Ông Peskov cho biết lễ ký kết sẽ diễn ra vào 19 giờ ngày 30.9 (giờ Việt Nam).

Các thỏa thuận sẽ được ký với "cả 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra các yêu cầu tương ứng với phía Nga", ông Peskov nói.

Sau buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 khu vực sắp được sáp nhập. Theo CNN, lãnh đạo các phe ly khai ở Ukraine và các quan chức do Nga hậu thuẫn ngày 29.9 cũng đã đến Moscow.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn với Hội đồng an ninh và quốc phòng vào ngày 30.9 và sẽ ra quyết định quan trọng.

Hội đồng này bao gồm tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, thủ tướng, bộ trưởng các bộ quốc phòng, ngoại giao và lãnh đạo Cục An ninh quốc gia. Hội đồng có nhiệm vụ làm việc cùng tổng thống để phát triển và điều phối các chính sách an ninh quốc gia.

Thư ký hội đồng Oleksiy Danilov cho biết các quyết định quan trọng và mang tính nền tảng cho đất nước sẽ được đưa ra tại cuộc họp. Ông Danilov không nói rõ quyết định là gì.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 219, Nga xúc tiến sáp nhập, Mỹ thêm tỉ USD vũ khí viện trợ Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm