Nga sẽ sớm sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Moscow đã sẵn sàng sáp nhập một phần lãnh thổ Ukraine, công bố điều mà họ gọi là lá phiếu biểu quyết thể hiện sự ủng hộ ở 4 tỉnh bị chiếm đóng một phần để gia nhập Nga, sau khi Kyiv và phương Tây cáo buộc là các cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp, được tổ chức bằng đe dọa vũ lực.

Khi Nga tiến gần hơn đến việc sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine, nhiều người dân Ukraine đang rời khỏi những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Họ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý kéo dài 5 ngày, mà các lá phiếu cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc gia nhập Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý này bị chính quyền Kyiv và phương Tây xem là bất hợp pháp và giả mạo. Nhưng tại Moscow, việc chuẩn bị cho cuộc sáp nhập lãnh thổ vẫn đang diễn ra.

Trong vài ngày tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ có bài diễn văn tuyên bố sáp nhập các vùng này. Gần đây, ông Putin đã cảnh báo rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ bất kỳ lãnh thổ nào của nước này nếu xảy ra tấn công.

Trong lúc kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế chống lại việc sáp nhập, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói chuyện với lãnh đạo nhiều nước, bao gồm Anh, Canada, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, để thúc đẩy thêm viện trợ quân sự và các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm