Ukraine không huy động thêm lực lượng dù Nga triệu tập quân dự bị

27/09/2022 20:30 GMT+7

RT đưa tin ngày 26.9, ông Mykhailo Podolyak , cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky , đã tuyên bố Ukraine sẽ không huy động thêm lực lượng để phản ứng với lệnh động viên một phần của Nga.

Ông Podolyak khẳng định: “Chúng tôi đã tạo ra các lực lượng dự bị thông qua hệ thống phòng thủ lãnh thổ và sẽ tích cực sử dụng các lực lượng này. Chúng tôi sẽ không thông báo huy động thêm lực lượng trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi có mọi thứ, và chúng tôi đã sẵn sàng đối phó với lực lượng bổ sung của Nga".

Theo vị cố vấn này, thiệt hại binh sĩ của Ukraine ít hơn so với Nga. Tuần trước, Tổng thống Zelensky cho biết lực lượng nước này thiệt mạng ít nhất 50 binh sĩ/ngày nhưng con số của Nga nhiều hơn gấp 5 lần. Trước đó Ukraine ước tính khoảng 55.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Vài ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Nga đã mất 6.000 binh sĩ kể từ đầu chiến dịch quân sự, nhưng phía Ukraine thiệt hại khoảng 61.000 người.

Trong khi đó Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đến cuối tháng 7 cho rằng Nga đã mất hơn 15.000 binh sĩ ở Ukraine. Trước đó, tình báo Anh vào tháng 6 nhận định 20.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Tổng thống Zelensky nói số thương vong của Nga nhiều gấp 5 lần Ukraine

Ông Podolyak cũng cho biết mặc dù Ukraine có thể chưa cần thêm nhân lực, nước này sẽ cần đến xe tăng, nhưng không phải loại xe tăng rẻ tiền từ thời Liên Xô.

Cố vấn tổng thống Ukraine cho biết chỉ có những vũ khí phương Tây như Leopard 2, xe tăng chủ lực của quân đội Đức, mới có thể làm nên chuyện. Ukraine và Đức đã mâu thuẫn về việc Berlin từ chối cung cấp xe tăng Leopard cho Kyiv.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht hồi đầu tháng tuyên bố rằng Đức đã đạt đến giới hạn trong việc cung cấp viện trợ quân sự và không thể cho đi nhiều vũ khí hơn vì việc này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của nước Đức.

Trước đó, Đức đã chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Stinger, pháo phòng không tự hành Gepard và pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 cho Ukraine.

Các phát biểu của ông Podolyak được đưa ra trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga đang diễn ra tại 4 vùng ở Ukraine là Kherson, Donetsk, Luhansk và Zaporizhzhia sẽ kết thúc vào ngày 27.9. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh động viên một phần.

Điện Kremlin thừa nhận có sai sót khi triệu tập quân nhân dự bị, không đóng cửa biên giới
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.