Ukraine úp mở thiệt hại binh sĩ, tố Nga muốn 'san bằng' thành phố

0 Thanh Niên Online

Giao tranh quyết liệt tiếp tục diễn ra tại hai thành phố liền kề Severodonetsk và Lysychansk, khu vực được cho là những cứ điểm phòng thủ cuối cùng của Ukraine tại Luhansk, theo Guardian.

Thống đốc tỉnh Luhansk Serhiy Haidai vừa cáo buộc quân Nga đang dùng chiến thuật “pháo kích tàn phá” Severodonetsk, thuộc tỉnh Luhansk của Ukraine. Ông Haidai còn nói Severodonetsk bị tấn công “từ bốn phía” nhưng quân Nga chưa thể chọc thủng tuyến phòng thủ thành phố.

Hôm 22.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết mỗi ngày trôi qua “mặt trận khó khăn nhất” tại miền đông lại có 50-100 binh sĩ Ukraine thiệt mạng vì chiến sự. Đây là một trong những lần hiếm hoi phía Ukraine đề cập đến thương vong binh sĩ trong cuộc giao tranh với Nga.

Ukraine úp mở thiệt hại binh sĩ, tố Nga muốn 'san bằng' thành phố - ảnh 1

Một chiếc xe tăng Ukraine đi ngang qua một con phố ở Severodonetsk (Luhansk), ngày 19.5.2022

afp

Nga gần đây tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Mariupol sau khi binh sĩ Ukraine ẩn náu dưới nhà máy Azovstal ra hàng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tính tới ngày 20.5, tổng cộng 2.439 binh sĩ Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí ra hàng.

Một số video xuất hiện ngày 2.5 cho thấy binh sĩ Nga bắt đầu rà phá bom mìn trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Cũng trong ngày 22.5, Quốc hội Ukraine cấm các biểu tượng “Z” và “V”, vốn được quân đội Nga sử dụng để ủng hộ chiến dịch quân sự tại Ukraine. Luật mới của Ukraine cấm sử dụng hai biểu tượng này để thành lập các tổ chức phi chính phủ hoặc gây tổn hại chủ quyền Ukraine.

Cùng ngày, quốc hội Ukraine cũng kéo dài thời hạn thiết quân luật đến ngày 23.8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm