Mỹ kêu gọi công dân nhanh chóng rời Nga

0 Thanh Niên Online

Đại sứ quán Mỹ lại vừa đưa ra một cảnh báo an ninh kêu gọi công dân Mỹ rời Nga ngay lập tức.

CNN cho hay cảnh báo này được đưa ra đêm 28.9 (theo giờ Moscow), vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần binh sĩ tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Theo cảnh báo, "Nga có thể từ chối thừa nhận quốc tịch Mỹ của công dân song tịch, không cho họ tiếp cận sự hỗ trợ của Mỹ về lãnh sự, ngăn cản họ rời khỏi Nga và bắt buộc công dân song tịch nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự".

Đại sứ quán Mỹ đã liên tục cảnh báo công dân Mỹ không nên đến Nga và rời khỏi đất nước ngay lập tức nếu đang ở đó.

Mỹ kêu gọi công dân nhanh chóng rời Nga - ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga

afp

Cảnh báo của đại sứ quán kêu gọi công dân Mỹ "tránh xa tất cả các cuộc biểu tình chính trị hoặc xã hội và không chụp ảnh nhân viên an ninh tại các sự kiện này", lưu ý rằng "quyền hội họp hòa bình và tự do ngôn luận không được đảm bảo ở Nga".

Cảnh báo cũng nói "cơ quan chức năng Nga đã bắt giữ các công dân Mỹ tham gia biểu tình". Tại Washington DC, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã làm rõ rằng cảnh báo đề cập đến các vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình trước đó và "chúng tôi không biết về bất kỳ vụ bắt giữ nào đối với công dân Mỹ tham gia biểu tình kể từ khi Nga ra lệnh động viên".

Cảnh báo an ninh cho biết đại sứ quán "gặp phải những hạn chế nghiêm trọng về khả năng hỗ trợ công dân Mỹ và các điều kiện, bao gồm lựa chọn để di chuyển, có thể đột nhiên trở nên hạn chế hơn".

Đại sứ quán Mỹ khuyến nghị: "Nếu bạn muốn rời khỏi Nga, bạn nên tiến hành tự thỏa thuận càng sớm càng tốt".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm