Nga tiếp tục tập kích tên lửa, giao tranh lớn ở miền đông Ukraine bắt đầu

0 Thanh Niên Online

Nhiều thành phố ở Ukraine hứng chịu đạn pháo và tên lửa hôm 18.4, trong khi Kyiv nói Nga dường như đã bắt đầu cuộc tiến công tổng lực được dự báo từ lâu tại vùng Donbass và lân cận.

Theo một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine, Nga dường như đã bắt đầu cuộc tiến công mới ở miền đông Ukraine từ sáng 18.4.

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Oleksiy Danilov nói trên truyền hình vào cuối ngày: "Sáng nay, dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến ở các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv, quân Nga đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng ta".

Nga tiếp tục tập kích tên lửa, giao tranh lớn ở miền đông Ukraine bắt đầu - ảnh 1
Quân đội Nga tại thành phố cảng chiến lược Mariupol

ảnh: reuters

Còn Bộ Quốc phòng Nga hôm 18.4 nói đã tấn công hàng trăm mục tiêu quân sự ở Ukraine trong đêm. Theo đó, tên lửa không đối đất Nga phá hủy 16 cơ sở quân sự Ukraine ở các vùng Kharkiv, Zaporizhzhia, Donetsk và Dnipropetrovsk và tại cảng Mykolayiv, ở miền nam và miền đông Ukraine. Không quân Nga không kích 108 mục tiêu, trong khi pháo binh Nga tấn công 315 mục tiêu quân sự Ukraine.

Tên lửa Nga cũng đã bắn vào thành phố Lviv ở miền tây Ukraine. Giới chức địa phương cho biết 4 tên lửa Nga nhắm trúng các cơ sở hạ tầng quân sự, quả còn lại rơi xuống một trung tâm sản xuất lốp ôtô.

Thống đốc tỉnh Lviv nói có 7 người thiệt mạng và 11 người bị thương, trong đó có một trẻ em.Nằm gần biên giới với Ba Lan, Lviv, trước đó gần như không bị chiến sự ảnh hưởng. Đây là nơi tạm lánh của nhiều người di tản từ miền đông Ukraine.

Nga tiếp tục tập kích tên lửa, giao tranh lớn ở miền đông Ukraine bắt đầu - ảnh 2
Nga đã tăng cường pháo kích vào thành phố Lviv của Ukraine

ảnh: reuters

Thống đốc vùng Luhansk Sergiy Gaiday hôm 18.4 thông báo thành phố Kreminna ở miền đông Ukraine, đã thất thủ trước đợt tiến công của lực lượng Nga ngày 18.4. Kreminna chỉ cách Kramatorsk, trung tâm hành chính của Luhansk, khoảng 50 km về phía đông bắc.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn cho hay tính đến ngày 18.4, hơn 4,9 triệu người Ukraine đã di tản khỏi quê hương kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc ghi nhận 4.890 thương vong dân thường ở Ukraine, gồm 2.072 người chết và 2.818 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Nga tiếp tục tập kích tên lửa, giao tranh lớn ở miền đông Ukraine bắt đầu - ảnh 3
Quân đội Nga tại vùng Donbass
ảnh: reuters

Ở một diễn biến khác, cũng trong hôm 18.4 trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga vẫn ổn bất chấp các lệnh cấm vận và áp lực từ phương Tây tạo ra.

"Giờ đây, chúng tôi có thể tự tin tuyên bố rằng chính sách như vậy đối với Nga đã thất bại. Chiến lược trừng phạt kinh tế chớp nhoáng đã tỏ ra không thành công”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm