Tổng thống Zelensky đưa ra 5 tiền đề nhằm chấm dứt xung đột Ukraine

0 Thanh Niên Online

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu 5 tiền đề nhằm chấm dứt chiến sự, đài CNN hôm 22.9 đưa tin.

Các tiền đề bắt buộc phải có do nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra gồm việc trừng phạt hành động quân sự của Nga, khôi phục an ninh và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, và đảm bảo an ninh. Tổng thống Ukraine tin rằng nước này sẽ giành lại lãnh thổ, nhưng cần thời gian.

Tổng thống Zelensky đưa ra 5 tiền đề nhằm chấm dứt xung đột Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Zelensky phát biểu tại Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng LHQ thông qua video

reuters

Ông cho rằng Nga không nên có quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc, “ít nhất cho đến khi sự hung hăng dừng lại”.

Ngoài ra, ông kêu gọi có phiên tòa đặc biệt nhằm trừng phạt Nga và răn đe những bên gây hấn, khiến họ phải trân trọng hòa bình hoặc bị buộc chịu trách nhiệm với thế giới.

Theo CNN, sau bài phát biểu của ông Zelensky, đại biểu nhiều nước đứng dậy hoan hô, trong khi phái đoàn Nga vẫn ngồi tại chỗ.

Hãng TASS đưa tin rằng bất chấp “phát biểu gay gắt” nhằm vào Nga, phái đoàn này vẫn ở lại khán phòng mà không bỏ ra ngoài phản đối.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục bảo vệ độc lập, tự do, văn hóa và truyền thống vì những thế hệ tương lai.

Trước đó, trong bài phát biểu toàn quốc ngày 21.9, Tổng thống Putin tuyên bố động viên quân sự một phần, trong lúc lực lượng Nga đối mặt cuộc xung đột kéo dài ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine.

Tổng thống Biden cáo buộc Nga vi phạm hiến chương Liên Hiệp Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm