Giám đốc CIA nói gì về nguy cơ Nga dùng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

La Vi
La Vi
05/10/2022 20:38 GMT+7

Trong một chương trình trên đài CBS ngày 3.10, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns tỏ ra thận trọng và cho biết chưa có bằng chứng về khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Ông Burns nói: “Những ngôn từ mà (Tổng thống Nga Vladimir Putin) và các lãnh đạo cấp cao khác của Nga đã sử dụng thật khinh suất và cực kỳ vô trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào hôm nay trong cộng đồng tình báo Mỹ rằng ông ấy đang tiến gần đến việc sử dụng, rằng một mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sắp xảy đến”.

Khi được hỏi liệu những đe dọa của Tổng thống Nga có phải là để đánh lừa, ông Burns cho rằng giới hoạch định chính sách Mỹ cần thận trọng xem xét hành động của ông Putin và theo dõi những dấu hiệu chuẩn bị trên thực tế.

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ William Burns

reuters

Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một số tuyên bố ám chỉ nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong đó, ông khẳng định Nga chuẩn bị mọi phương tiện hiện có để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cuối tháng 9 tự tin tuyên bố liên minh NATO sẽ chẳng dám tham chiến và chẳng làm được gì nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Gần nhất, Reuters ngày 2.10 đưa tin ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, vừa lên tiếng đề nghị Moscow cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp ở Ukraine.

Khi được hỏi về bình luận của ông Kadyrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3.10 cho biết ông Kadyrov có quyền nói lên ý kiến của mình, nhưng cách tiếp cận của Nga trong vấn đề quân sự không nên dựa trên cảm tính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.