Tham mưu trưởng Anh cảnh báo về năng lực tấn công trên không gian của Nga

La Vi
La Vi
04/10/2022 07:30 GMT+7

Tờ Telegraph hôm 30.9 dẫn lời Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh Tony Radakin cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí để nhắm vào thiết bị trên không gian của phương Tây.

Ông Radakin coi Moscow là mối đe dọa lâu dài đối với Anh. Tướng Radakin nói: "Nga có khả năng trong không gian. Chúng tôi thấy ví dụ cho điều này là vào cuối năm ngoái, khi Nga phát nổ một vật thể trong không gian tạo ra những mảnh vỡ khổng lồ. Nga có năng lực hạt nhân, Nga có năng lực ngầm dưới nước".

Tên lửa Soyuz 2.1v phóng một vệ tinh quân sự vào quỹ đạo từ Sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga

space,com

Trong phát biểu trên, ông đã đề cập đến vụ thử tên lửa chống vệ tinh của Nga vào năm ngoái.

Tên lửa phóng từ mặt đất này đã phá hủy một vệ tinh do thám cũ của Liên Xô. Mỹ cáo buộc Nga "vũ khí hóa không gian" và tạo ra một đám mây mảnh vụn, mặc dù Mỹ cũng từng thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh này với kết quả tương tự hơn 10 năm trước. Ấn Độ và Trung Quốc cũng đã thử nghiệm loại vũ khí này.

Nhận định của đô đốc Radakin về năng lực dưới nước được đưa ra sau khi một loạt vụ nổ làm tê liệt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Trong khi một số nước phương Tây cho rằng Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng của chính mình, thì Moscow lại gọi cáo buộc này là "ngu ngốc".

Ông Malcolm Chalmers, phó giám đốc Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh, nói rằng ông có thể hình dung ra một cuộc tấn công của Nga nhắm vào các hệ thống vệ tinh, gây tê liệt cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc của phương Tây.

Ông nói: "Nga cũng có thể tấn công các hệ thống GPS đóng vai trò quan trọng của quân sự và dân sự trên toàn thế giới. Có thể sẽ có một số gián đoạn đối với các dịch vụ dân sự, chẳng hạn như hệ thống định vị vệ tinh được sử dụng hầu hết trong các điện thoại và xe hơi của chúng ta".

Ông Radakin cho biết động thái như vậy sẽ kích hoạt phản ứng từ NATO, nhưng khả năng là không có sự can thiệp quân sự trực tiếp. Nga không đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ có ý định chống lại phương Tây trong không gian. Tuy nhiên, đô đốc Radakin trước đây cũng có đưa ra những cảnh báo tương tự vào tháng 7.

Trong 2 lần cảnh báo, ông Radakin đều kêu gọi Anh tăng chi tiêu quân sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.