CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns tỏ ra thận trọng và cho biết chưa có bằng chứng về khả năng Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột tại Ukraine.

CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine? - ảnh 1

Giám đốc CIA William Burns

Reuters

Trong một chương trình trên đài CBS ngày 3.10, Giám đốc CIA William Burns đã được hỏi về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine và trả lời rằng cần phải xem xét rất nghiêm túc tất cả các hình thức đe dọa, theo tờ The Hill.

“Những ngôn từ mà ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) và các lãnh đạo cấp cao khác của Nga đã sử dụng thật khinh suất và cực kỳ vô trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào hôm nay trong cộng đồng tình báo Mỹ rằng ông ấy đang tiến gần đến việc sử dụng, rằng một mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật sắp xảy đến”, ông Burns nói.

CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine?

Khi được hỏi liệu những đe dọa của Tổng thống Nga có phải là để đánh lừa, ông Burns cho rằng các quan chức Mỹ cần thận trọng xem xét hành động của ông Putin.

“Rất khó để nói vào thời điểm này. Và như tôi đã nói, điều chúng ta cần làm là xem xét thật nghiêm túc, theo dõi những dấu hiệu của sự chuẩn bị thực tế, và đây là vai trò của các nhà hoạch định chính sách", ông Burns nói. Giám đốc CIA cho biết ông không còn là một nhà hoạch định chính sách nhưng sẽ truyền đạt rất trực tiếp hậu quả nặng nề sẽ xảy ra nếu vũ khí hạt nhân được sử dụng.

Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một số tuyên bố ám chỉ nước này sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong đó, ông khẳng định Nga chuẩn bị mọi phương tiện hiện có để bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ”.

CIA nói gì về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine? - ảnh 2

Một lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga

Reuters

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống Nga và hiện giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cuối tháng 9 tự tin tuyên bố liên minh NATO sẽ chẳng dám tham chiến và chẳng làm được gì nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Gần nhất, Reuters ngày 2.10 đưa tin ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, vừa lên tiếng đề nghị Moscow cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp ở Ukraine.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Khi được hỏi về bình luận của ông Kadyrov, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3.10 cho biết ông Kadyrov có quyền nói lên ý kiến ​​của mình, nhưng cách tiếp cận của Nga trong vấn đề quân sự không nên dựa trên cảm tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm