Chiến sự tối 3.10: Nga lên tiếng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Điện Kremlin nói Nga theo đuổi "cách tiếp cận cân bằng" trong vấn đề vũ khí hạt nhân, không hành xử dựa trên cảm xúc trong chiến dịch ở Ukraine.

Nga tuyên bố không hành xử dựa trên cảm xúc

Điện Kremlin ngày 3.10 cho biết Nga theo đuổi "cách tiếp cận cân bằng" trong vấn đề vũ khí hạt nhân, không hành xử dựa trên cảm xúc, sau khi một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần qua gợi ý Nga sử dụng "vũ khí hạt nhân có sức công phá nhỏ" ở Ukraine.

Chiến sự tối 3.10: Nga lên tiếng về việc sử dụng vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

reuters

Khi được hỏi về bình luận của ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Kadyrov có quyền nói lên ý kiến ​​của mình, nhưng cách tiếp cận của Nga trong vấn đề quân sự không nên dựa trên cảm tính, theo Reuters.

"Đây là một khoảnh khắc rất xúc động. Người đứng đầu các khu vực có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng ngay cả trong những thời điểm khó khăn, không được để cảm xúc xen vào bất kỳ hình thức đánh giá nào. Vì vậy, chúng tôi muốn những đánh giá khách quan, cân bằng", ông Peskov nói trong cuộc họp báo qua điện thoại.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là gì?

Ông Peskov cũng cho biết cơ sở cho bất kỳ quyết định nào về việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào đã được nêu ra trong học thuyết hạt nhân của Nga. Những hướng dẫn đó cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân nếu chúng - hoặc một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác - được sử dụng để chống lại Nga, hoặc nếu nhà nước Nga phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ vũ khí thông thường.

Xem thêm: Chiến trường Ukraine giữa 'bóng ma' vũ khí hạt nhân

Ukraine đạt "đột phá" ở Kherson?

Các lực lượng Ukraine đã đạt được một số đột phá tại tỉnh Kherson ở miền nam và giành quyền kiểm soát một số khu định cư, theo một quan chức của chính quyền do Nga hậu thuẫn. Kherson là một trong 4 tỉnh của Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập.

"Tình hình căng thẳng, có thể nói như vậy", ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền tỉnh Kherson, cho biết trên truyền hình nhà nước. Ông cho hay Ukraine đã đạt được đột phá tại khu vực Dudchany ở bờ tây sông Dnieper.

Các quan chức Ukraine đã luôn kín tiếng về quy mô cuộc phản công của họ ở miền nam, nhưng các blogger quân sự Nga cho hay xe tăng Ukraine đang tiến dọc bờ sông Dnieper.

Xem nhanh: Ngày 221 chiến dịch quân sự, Mỹ cảnh báo Nga về hạt nhân, Ukraine sẽ sớm có thêm tin vui?

Trước đó, trong bài phát biểu hàng đêm ngày 2.10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay Kyiv không chỉ giành được thành công quân sự ở Lyman mà còn ở Kherson. Ông nói các lực lượng Ukraine đã giải phóng các khu định cư Arkhanhelske và Myrolyubivka tại tỉnh miền nam. Nga chưa bình luận về diễn biến này.

Cựu giám đốc CIA dự đoán nóng

Tướng lục quân Mỹ nghỉ hưu David Petraeus, người từng là giám đốc CIA, mới đây dự đoán Washington sẽ dẫn đầu một cuộc đáp trả mang tính "hủy diệt" nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

"Chúng ta sẽ ứng phó bằng cách dẫn đầu một nỗ lực tập thể của NATO nhằm loại bỏ lực lượng Nga mà chúng ta có thể thấy và xác định trên chiến trường ở Ukraine cũng như ở Crimea và mỗi tàu ở biển Đen", ông Petraeus nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 2.10.

Ông Petraeus đã không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cách các lực lượng NATO đối phó lực lượng Nga và nói rằng ông không biết những kế hoạch chính xác của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập, chưa có các "ông lớn"

Xem thêm: Cựu giám đốc CIA: Mỹ sẽ 'hủy diệt' nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Mỹ tái cam kết ủng hộ Ukraine

Reuters dẫn lại tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã gặp Chánh văn phòng tổng thống Ukraine Andriy Yermak tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 2.10.

Theo tuyên bố của bà Adrienne Watson, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông Sullivan đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông Sullivan và ông Yermak cũng đã thảo luận về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và việc Ukraine tiếp tục làm việc với Liên Hiệp Quốc để xuất khẩu lương thực ra thế giới.

Cùng ngày, ông Sullivan đã gặp Cố vấn trưởng Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Istanbul. Đây là cuộc gặp không được thông báo trước với giới truyền thông.

IAEA kêu gọi Nga thả lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Ukraine

Xem thêm: Mỹ tái cam kết ủng hộ Ukraine

9 nước NATO ủng hộ Ukraine gia nhập

Theo RT, lãnh đạo 9 quốc gia thành viên NATO ngày 2.10 đã nhóm họp để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine gia nhập liên minh này, đồng thời kêu gọi tất cả đồng minh “tăng cường đáng kể” hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

“Chúng tôi kiên quyết ủng hộ quyết định của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Bucharest năm 2008 liên quan đến tư cách thành viên tương lai của Ukraine”, tổng thống của Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia cho biết trong tuyên bố.

Xem thêm: 9 nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm