Đại sứ quán Mỹ lại cảnh báo công dân rời Nga ngay lập tức

29/09/2022 08:57 GMT+7

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã phát đi cảnh báo an ninh trong đêm, một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ rời Nga ngay lập tức trong khi vẫn còn phương án di chuyển.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga

afp

Cảnh báo được đưa ra đêm 28.9 (theo giờ Moscow), vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh động viên một phần binh sĩ tham gia "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine, CNN cho hay.

Theo cảnh báo này, "Nga có thể từ chối thừa nhận quốc tịch Mỹ của công dân song tịch, không cho họ tiếp cận sự hỗ trợ của Mỹ về lãnh sự, ngăn cản họ rời khỏi Nga và bắt buộc công dân song tịch nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự".

Mỹ kêu gọi công dân nhanh chóng rời Nga sau lệnh động viên của Tổng thống Putin

Đại sứ quán Mỹ đã liên tục cảnh báo công dân Mỹ không nên đến Nga và rời khỏi đất nước ngay lập tức nếu đang ở đó.

Cảnh báo của đại sứ quán kêu gọi công dân Mỹ "tránh xa tất cả các cuộc biểu tình chính trị hoặc xã hội và không chụp ảnh nhân viên an ninh tại các sự kiện này", lưu ý rằng "quyền hội họp hòa bình và tự do ngôn luận không được đảm bảo ở Nga".

Cảnh báo cũng nói "cơ quan chức năng Nga đã bắt giữ các công dân Mỹ tham gia biểu tình".

Tại Washington DC, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã làm rõ rằng cảnh báo đề cập đến các vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình trước đó và "chúng tôi không biết về bất kỳ vụ bắt giữ nào đối với công dân Mỹ tham gia biểu tình kể từ khi Nga ra lệnh động viên".

Cảnh báo an ninh cho biết đại sứ quán "gặp phải những hạn chế nghiêm trọng về khả năng hỗ trợ công dân Mỹ và các điều kiện, bao gồm lựa chọn để di chuyển, có thể đột nhiên trở nên hạn chế hơn".

"Nếu bạn muốn rời khỏi Nga, bạn nên tiến hành tự thỏa thuận càng sớm càng tốt", Đại sứ quán Mỹ khuyến nghị.

Ông Putin cấp quốc tịch Nga cho công dân Mỹ Edward Snowden
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.