Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu

20/06/2024 21:02 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16.6.1994 - 16.6.2024) và tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga (16.6.1994 - 16.6.2024) và tiến tới kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao 2025.

Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với báo chí

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Hai nước có quan hệ lâu đời, đối tác chiến lược toàn diện, chúng tôi luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga trong công cuộc giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay", Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Nga phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa các thế hệ lãnh đạo của hai nước đã dày công vun đắp.

Chủ tịch nước cho biết, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, hai bên đã trao đổi sâu rộng về lĩnh vực hợp tác song phương cũng như chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế quan tâm. Vì mục tiêu phát triển đất nước, hai bên nhất trí định hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

"Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi và không can thiệp vào nội bộ của nhau dựa trên nguyên tắc cơ bản của hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế: không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ 3 nhằm có hành đông phương hại đến độc lập, chủ quyền lợi ích của nhau. Tích cực đóng góp cho hòa bình, hữu nghị thế giới", Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.

Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí đẩy mạnh tin cậy chính trị qua tăng cường tiếp xúc trao đổi đoàn các cấp và giao lưu giữa các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Hợp tác kinh tế là lĩnh vực trụ cột quan hệ đối tác chiến lược thể hiện hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả, sớm đàm phán nâng cao hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á - Âu; nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tác động của kinh tế thế giới nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư song phương.

Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp gỡ báo chí

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hai bên ủng hộ tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án then chốt trong lĩnh vực năng lượng dầu khí nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, hoạt động trên lãnh thổ của nhau phù hợp với luật pháp hai nước, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về luật Biển 1982.

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch đóng góp cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước cho biết hai bên mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng an ninh, ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế, đóng góp cho hòa bình an ninh khu vực và thế giới.

Đồng thời, thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, dạy nghề và lao động góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, văn hóa nghệ thuật, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại của nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam và Nga.

Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam sinh sống, học tập, lao động ổn định, là cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, hai bên ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế dân chủ, công bằng, minh bạch dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, bao gồm không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mới, mở rộng, bao trùm minh bạch, công khai và không phân biệt đối xử.

Về Biển Đông hai bên ủng hộ và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương của Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, ủng hộ thực hiện đầy đủ DOC, sớm đàm phán tiến tới COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với thành công tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin cùng ý chí và quyết tâm của lãnh đạo, nỗ lực của các cấp, các bộ, ngành và người dân hai nước, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới", Chủ tịch nước khẳng định.

Hai nước Việt Nam và Nga đã kết nối bằng lịch sử chung

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông chứng kiến được sự hiếu khách khi đoàn của ông nhìn thấy người dân Hà Nội trên đường phố.

Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu- Ảnh 3.

Tổng thống Putin tại cuộc gặp gỡ báo chí

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Tôi xin nhấn mạnh, nước Nga coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, trước sau như một, trên tinh thần bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và coi trọng quyền lợi của nhau", Tổng thống Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, hai nước Việt Nam và Nga đã kết nối bằng lịch sử chung, năm 2025, hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước đây Liên Xô đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam để vượt qua khó khăn, giúp Việt Nam xây dựng hàng loạt công trình kinh tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo. Hai nước cũng vừa kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga. Đây là văn kiện cơ bản, làm cơ sở để xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

"Tôi và Chủ tịch nước Tô Lâm đã thông qua Tuyên bố chung, ủng hộ các nguyên tắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam. Đây là những định hướng mới cho sự hợp tác của 2 nước trong tương lai", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin cho rằng, hai nước đã thảo luận cụ thể về phương hướng phát triển then chốt; đề cập đến các vấn đề quan trọng trên quốc tế và trong khu vực; chú trọng đến hợp tác kinh tế thương mại.

Tổng thống Putin cho rằng, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực và được triển khai vào năm 2016, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp cận được thị trường của nhau, cũng như đầu tư giữa hai nước,…

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Việt Nam - Nga đã dần dần trao đổi và bắt đầu sử dụng đồng nội địa của 2 nước. Năm ngoái, tỷ lệ giao dịch bằng tiền rub Nga và VNĐ của Việt Nam tương đương 40% thương mại song phương, quý đầu của năm nay đạt 60%, trong đó giao dịch song phương có sự đóng góp lớn của Ngân hàng liên doanh Việt - Nga, ngân hàng này đã hoạt động 20 năm trên thị trường và dành cho các tổ chức Nga và Việt Nam, các dịch vụ và tiêu dùng.

Ông Putin đặc biệt đánh giá cao hợp tác năng lượng giữa hai nước, nhất là hiệu quả của liên doanh Vietsovpetro trong 40 năm qua.

Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu- Ảnh 4.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Trước cuộc gặp báo chí, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao 11 văn kiện được ký kết trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, tư pháp, thể dục thể thao…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.