Việt Nam quản lý thực phẩm 'gắt' hơn cả EU

Chí Nhân
Chí Nhân
11/12/2018 14:16 GMT+7

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản than phiền không thể tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước dù đủ chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU .

Liên minh châu Âu (EU) cùng với Nhật Bản là 2 thị trường cao cấp và khó tính nhất thế giới. Đối với lĩnh vực thực phẩm nói chung và thủy sản nói riêng, Quyết định số 2005/34/EC ngày 11.1.2005 của Ủy ban châu Âu (EC), quy định: Nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL (Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu) thì thực phẩm không bị cấm sử dụng và vẫn được phép nhập khẩu vào EU. 
Tại Việt Nam hiện chỉ ban hành mức Giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng. Chính vì vậy các siêu thị không chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), điều vô lý hiện nay là hàng đủ chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU lại không đáp ứng yêu cầu tiêu thụ nội địa. Trong hơn một năm qua VASEP đã nhiều lần gởi văn bản kiến nghị các bộ ngành liên quan sớm ban hành văn bản quy định về mức giới hạn tối thiểu (MRPL) để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc phục vụ thị trường nội địa.
Doanh nghiệp cho rằng các quy định cần phù hợp thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế Chí Nhân
Khuyến cáo phải lưu ý các loại hóa chất, kháng sinh vì ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng các chuyên gia thực phẩm cho rằng, nếu sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu vào EU, Nhật Bản mà không thể tiêu thụ tại thị trường nội địa thì rất vô lý vì đó là những thị trường cao cấp và khó tính nhất thế giới. 
Nếu một sản phẩm có dư lượng dưới ngưỡng cho phép, sử dụng một hoặc vài lần sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe  nhưng cần tính đến tác động tích lũy của nó trong trường hợp sử dụng sản phẩm thực phẩm có tồn dư hóa chất nhiều lần. Tuy nhiên, Việt Nam cũng cần tham khảo các quy định và chuẩn mực thế giới để xây dựng các tiêu chuẩn quy định của mình làm sao hài hòa với xu hướng chung của thế giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.