Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN xử lý tin giả

Thu Hằng
Thu Hằng
06/10/2023 17:49 GMT+7

Việt Nam đã chủ trì thành lập Nhóm đặc trách ASEAN về ứng phó xử lý tin giả và sẽ cùng ASEAN giải bài toán toàn cầu bằng lời giải khu vực để thúc đẩy trách nhiệm xã hội và đạo đức của các nền tảng xuyên biên giới.

Đây là một trong những nội dung trong sáng kiến, kinh nghiệm của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN (AMRI) 16, được ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT-TT), cho biết tại buổi họp báo của Bộ TT-TT ngày 5.10.

Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN xử lý tin giả - Ảnh 1.

Ông Triệu Minh Long thông tin về kết quả nổi bật của AMRI 16

ĐỨC HUY

Theo ông Triệu Minh Long, AMRI 16 với chủ đề "Truyền thông, từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng" vừa diễn ra tại Đà Nẵng vào cuối tháng 9.

Đây là hội nghị có quy mô nhất trong các kỳ AMRI từ trước đến nay, với sự tham gia của 8 bộ trưởng, 4 thứ trưởng và lãnh đạo cơ quan quản lý thông tin của 10 nước ASEAN, 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc), 1 nước quan sát viên (Timor Leste).

Ông Long cho biết, tại hội nghị lần này, Việt Nam có 5 đóng góp quan trọng được các nước đánh giá cao. Thứ nhất, phát huy vị thế của nước chủ nhà, công tác chuẩn bị và tổ chức hội nghị thành công cả về nội dung và an ninh, lễ tân, hậu cần.

Thứ hai, xác định vai trò, sứ mệnh mới, mở ra không gian mới cho lĩnh vực thông tin truyền thông trong ASEAN, theo sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam về chủ đề AMRI 16, được các nước đánh giá cao, là trọng tâm thảo luận tại hội nghị.

Thứ ba, Việt Nam khởi xướng soạn thảo Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2035 về TT-TT, được các nước ASEAN đóng góp xây dựng và thông qua tại hội nghị.

Đây là lần đầu tiên hợp tác về thông tin của ASEAN có một văn kiện về tầm nhìn, định hướng phát triển và hợp tác của ngành trong hơn 10 năm tới đến 2035, với nội dung chính là hợp tác ASEAN 2035 về TT-TT: lấy tri thức là động lực, chuyển đổi số tạo thêm giá trị, trao quyền và cải thiện đời sống cho người dân.

Thứ tư, chủ trì xây dựng Tuyên bố Đà Nẵng "Truyền thông, từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng". Văn kiện xác định vai trò, sứ mệnh mới, mở ra không gian mới cho lĩnh vực TT-TT thông trong ASEAN theo sáng kiến của Việt Nam và định hướng trọng tâm hành động để hiện thực hóa các tư tưởng này.

Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN xử lý tin giả - Ảnh 2.

Tin giả trực tuyến đang là vấn nạn toàn cầu

THU HẰNG

Thứ năm, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam và hướng thúc đẩy hợp tác trong ASEAN. Theo đó, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, ứng dụng hiệu quả để thúc đẩy chuyển đổi số báo chí truyền thông trong ASEAN.

Tin giả trực tuyến là vấn đề toàn cầu, Việt Nam đã chủ trì thành lập Nhóm đặc trách ASEAN về ứng phó xử lý tin giả. Tới đây, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN giải bài toán toàn cầu bằng lời giải khu vực để thúc đẩy trách nhiệm xã hội và đạo đức của các nền tảng xuyên biên giới.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng truyền thanh thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho các nước ASEAN để đưa thông tin thông suốt về cơ sở, đến từng người dân dù ở vùng sâu, vùng xa hay hải đảo.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 6.10

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.