Việt Nam sẽ xem xét gia nhập IPEF dựa vào kết quả của quá trình thảo luận

26/05/2022 17:57 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam vào IPEF sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận giữa các bên.

Chiều 26.5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (gọi tắt là IPEF) do Mỹ khởi xướng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: chiều 23.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF. Đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

đậu tiến đạt

"Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và những đối tác liên quan trao đổi, làm rõ nội hàm của IPEF, tập trung vào 4 trụ cột: thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng, nhằm đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước, hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, vì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và thế giới", bà Hằng khẳng định.

Việt Nam cho rằng IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN, và bổ sung cho liên kết kinh tế đã có.

Với chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế - hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia 1 số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Bà Hằng nhấn mạnh, hiện tại đây chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận. Việc tham gia của mỗi nước, trong đó có Việt Nam vào IPEF sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận.

Trước đó, chiều 23.5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự trực tuyến và phát biểu trong Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trực tuyến tại buổi lễ

nhật bắc

Buổi lễ được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng Bộ trưởng Kinh tế các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Úc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh mô hình tăng trưởng, liên kết kinh tế theo hướng bền vững hơn, tự cường hơn, phát huy tối đa nội lực, kết hợp với tối ưu hóa ngoại lực; đề cao chủ nghĩa đa phương và tăng cường đoàn kết quốc tế trên nền tảng của sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.