Việt Nam thải 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm

Nguyên Nga
Nguyên Nga
04/09/2019 20:20 GMT+7

Con số trên vừa được Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos Việt Nam (Pháp) công bố hôm nay (4.9) trong một báo cáo về tình hình rác thải nhựa ở Việt Nam.

Theo báo cáo này, đã có hơn 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra tại Việt Nam mỗi năm và chỉ 27% số đó được tái chế. Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua.
Phân tích của Ipsos được rút ra từ kết quả nghiên cứu trực tuyến toàn cầu với hơn 17.000 người tham gia và 3.900 cuộc phỏng vấn chọn lọc tập trung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, lượng nhựa tiêu thụ tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg trên mỗi đầu người lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 - 2018.

Người kinh doanhtiêu dùng Việt đa số chưa ý thức tác hại lớn trong việc sử dụng túi nhựa dùng một lần thế nào

Ng.ng

Chính mức tăng liên tục này đã đẩy Việt Nam vào danh sách các nước tiêu thụ nhựa lớn nhất thế giới. Tại khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan với 66,4 kg/người/năm và Malaysia mức 75,4 kg/người/năm. Đại diện Ipsos tại Việt Nam cho hay, với tình hình này, dự báo đến năm 2050, biển của Việt Nam có nguy cơ chứa nhiều rác thải nhựa hơn cả cá nếu không có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn tình trạng này.

Một số kênh bán lẻ hiện đại đã có phong trào dùng lá chuối bọc rau nhưng túi nilon vẫn được dùng bọc rau là chính

Ng.Ng

Thực tế, theo Ipsos, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách để giảm thiểu rác thải nhựa như quy định về xử phạt hành vi không phân loại rác, áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường với túi nilon. Đặc biệt, đã có những chiến dịch loại bỏ nhựa sử dụng một lần bằng cách cấm túi nhựa sử dụng một lần tại tất cả các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống vào năm 2021 và trên cả nước vào năm 2025. Tuy nhiên, báo cáo nhận định, việc thi hành chính sách chưa mang lại hiệu quả cao do người dân vẫn chưa được hướng dẫn kỹ, rõ ràng trong việc phân loại rác và kể cả "tiết kiệm” sử dụng túi nilon. Thứ hai, quan trọng không kém, thuế đánh vào sản phẩm túi nilon chưa đủ nặng để nhà sản suất lẫn người tiêu dùng biết “sợ” khi dùng túi nhựa một lần.
Ngoài ra, báo cáo cho thấy, Việt Nam còn có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới do cho đến nay, Bộ TN-MT cho phép nhập khẩu những loại phế liệu nhựa thuần chất. Trong khi đó, nhiều nước đã cấm, như Trung Quốc đã cấm 24 loại phế liệu trong đó đa phần là nhựa phế liệu nhập vào nước này. Trong khi đó, rất khó để phân loại phế liệu nhựa thành những chất riêng biệt bởi phế liệu nhựa được nhập thường lẫn tạp chất gây độc hại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.