Việt Nam theo dõi sát vụ Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

04/07/2019 16:45 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát diễn biến trên Biển Đông, đồng thời đề nghị các bên tôn trọng chủ quyền, tuân thủ luật pháp quốc tế .

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4.7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam với việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông và có bắn một số tên lửa chống hạm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam rất quan tâm và theo dõi sát vụ việc này.
Bà Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam đề nghị mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền và các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực".
Trước đó, 2 quan chức Mỹ khẳng định với Đài CNBC rằng Trung Quốc tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông, sau khi nước này thông báo tập trận 5 ngày gần quần đảo Trường Sa.
Một trong số 2 quan chức này, không muốn tiết lộ danh tính, nói rằng Trung Quốc thực hiện đợt thử nghiệm đầu tiên vào cuối tuần qua, phóng ít nhất một tên lửa ở Biển Đông.
Ngày 3.7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn chỉ trích vụ phóng tên lửa mới đây của Trung Quốc là trái với cam kết của nước này về việc không quân sự hóa Biển Đông. “Dĩ nhiên Lầu Năm Góc biết về vụ Trung Quốc phóng tên lửa từ các thực thể nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa”, ông nói.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng hành vi của Trung Quốc trái với tuyên bố muốn mang lại hòa bình cho khu vực và hành động như vậy mang tính dọa dẫm đối với các nước khác có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Cũng trong ngày 3.7, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết đang thu thập thông tin về vụ việc để có hành động phù hợp.
Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan đến vụ phóng thử tên lửa trên Biển Đông.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.