Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng 'thành phố đảo' ở Hoàng Sa

Vũ Hân
Vũ Hân
28/03/2019 17:05 GMT+7

Kế hoạch xây dựng các đảo Cây, Phú Lâm, Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố, căn cứ hậu cần chiến lược... của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Thông tin trên đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 28.3.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc vừa có cuộc tập trận ở Hoàng Sa từ 22 - 24.3, cũng như công bố kế hoạch xây các đảo Duy Mộng, Phú Lâm và đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố hoặc căn cứ hậu cần quan trọng, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Trước tiên, cần phải khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đồng thời nhấn mạnh việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập ở Hoàng Sa từ 22 - 24.3 vừa qua, cũng như có kế hoạch xây dựng đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy mộng trở thành thành phố, căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển của Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
Trung Quốc đang gia tăng nhiều hoạt động phi pháp trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Ảnh AFP
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có các hành động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.
Cũng theo bà Hằng, Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin vào ngày 20.3, Trung Quốc đã ngang nhiên công bố kế hoạch phát triển 3 đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành “căn cứ hậu cần quốc gia”.
Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), giới chức của cái gọi là “thành phố Tam Sa” (đơn vị hành chính do Trung Quốc đơn phương dựng lên hồi năm 2012 nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam) tuyên bố sẽ tiến hành kế hoạch xây dựng một “thành phố đảo” trên đảo Phú Lâm, đảo Cây và đảo Duy Mộng, biến 3 đảo nói trên thành một “căn cứ hậu cần và dịch vụ chiến lược quan trọng quốc gia”.
Kế hoạch này được tiến hành theo chỉ thị do chính phủ Trung Quốc ban hành hồi tháng 4.2018.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.