Việt Nam, Trung Quốc tái định hình bản đồ sản xuất ở châu Á

Thu Thảo
Thu Thảo
13/05/2018 11:03 GMT+7

Việc các hãng như Adidas và Nike giảm sản xuất ở Trung Quốc và chuyển nhà máy sang Việt Nam thể hiện điều này, theo trang Quartz.

Từ năm 2010, Adidas giảm một nửa số lượng giày dép gia công tại Trung Quốc, và đất nước thu hút hầu hết hoạt động sản xuất trên chính là Việt Nam. Tình huống tương tự cũng đang diễn ra ở Nike. Cách đây một thập niên, Đại lục là nhà sản xuất giày dép chính của hãng, song hiện giờ Việt Nam sở hữu danh hiệu này.
Hai hãng giày thể thao lớn là một phần trong số nhiều doanh nghiệp giày dép và quần áo đang dần chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Nước này đang tập trung vào sản xuất các mặt hàng có giá trị hơn, như hàng điện tử, dẫn đến việc tăng lương cho các nhân viên có tay nghề cao hơn. Công nhân ngành may mặc, giày dép ngày càng ít việc để làm, và các thương hiệu quốc tế thì tìm đến nhiều nước có lương bổng thấp hơn ở Đông Nam Á.
Sự thay đổi này trở nên rõ ràng nhiều năm trước. Quan sát nơi mà Adidas và Nike, hai hãng đồ thể thao lớn nhất thế giới, chọn gia công giày dép có thể thấy được sự phát triển của Trung Quốc đang vẽ lại bản đồ sản xuất châu Á ra sao. Đơn cử, hiện Việt Nam sản xuất hơn gấp đôi số lượng giày Adidas mà Trung Quốc sản xuất.
Nike dựa nhiều vào Trung Quốc hơn là Adidas, song hãng cũng sản xuất ở Việt Nam nhiều hơn là Trung Quốc.
Số giày Adidas sản xuất ở Việt Nam giờ gấp đôi ở Trung Quốc Ảnh: Quartz
Nike cũng từ từ bỏ sản xuất giày dép ở Trung Quốc để chuyển sang Việt Nam Ảnh: Quartz
Việt Nam là một trong các nước hưởng lợi lớn từ việc chuyển tiếp ngành sản xuất, gia công đơn giản ra khỏi Trung Quốc. Với các hãng thời trang Mỹ, mô hình gia công phổ biến nhất chuyển từ “Trung Quốc cộng nhiều nước khác” sang “Trung Quốc cộng Việt Nam cộng nhiều nước khác”, Hiệp hội ngành Công nghiệp Thời trang Mỹ ghi chú trong khảo sát các sếp ngành may mặc năm 2017. Tỷ lệ gia công hiện nay thường là 30-50% ở Trung Quốc, và 11-30% ở Việt Nam. Phần còn lại đến từ các nước khác.
Không chỉ có các thương hiệu Mỹ mà thương hiệu nhiều nước khác cũng tin chọn Việt Nam. Ví dụ Uniqlo, chuỗi thời trang lớn nhất Nhật Bản, tăng các nhà cung ứng lớn ở Việt Nam thêm 40% trong năm qua khi tìm kiếm các địa điểm sản xuất khác ngoài Trung Quốc.
Giày Adidas Ảnh: AFP
Sản xuất cũng đang phân tán đến nhiều khu vực khác trên khắp châu Á, chẳng hạn như đến Indonesia. Với Adidas, Trung Quốc là nước cung ứng giày dép thứ ba, Indonesia thứ nhì và Việt Nam thứ nhất.
Trung Quốc vẫn thống trị sản xuất giày dép và quần áo. Sản xuất sản phẩm cơ bản như áo phông ở những nơi như Bangladesh có thể rẻ hơn hẳn, song Trung Quốc lại có lực lượng lao động lành nghề và cơ sở hạ tầng hiệu quả mà nhiều trung tâm sản xuất không thể bắt kịp. Adidas và Nike vẫn đang sản xuất phần lớn quần áo ở Trung Quốc dù đem sản xuất giày dép ra khỏi nước này.
Dù vậy gia công quần áo, giày dép rất có thể vẫn sẽ tiếp tục từ từ dời đi. Tại cuộc họp cổ đông thường niên hôm 9.5, CEO Adidas Kasper Rorsted nhắc đến lo ngại rằng Mỹ, nước tiêu thụ nhiều giày thể thao nhất, có thể áp đặt thuế quan mới lên sản phẩm “Made in China”. Trung Quốc vẫn là nguồn sản xuất quan trọng, nhưng Việt Nam đang đi lên và ông Rorsted không loại trừ khả năng xu hướng này sẽ tiếp diễn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.