Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới

Liên Châu
Liên Châu
18/10/2023 16:32 GMT+7

Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc mới, hướng tới trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ về dược phẩm.

Diễn đàn đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế lần thứ 2 với chủ đề "Đổi mới tiếp cận nâng tầm y tế Việt Nam" do Pharma group tổ chức hôm nay 18.10, tại Hà Nội và kết nối trực tuyến với các chuyên gia quốc tế.

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y, dược cùng thảo luận về kinh nghiệm, xu hướng nghiên cứu, phát minh, đóng góp thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành y dược Việt Nam.

Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng phương pháp điều trị mới - Ảnh 1.

Tại diễn đàn, các diễn giả khuyến nghị chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin giúp y tế Việt Nam phát triển mạnh hơn, tăng cơ hội tiếp nhận công nghệ dược phẩm mới

LIÊN CHÂU

Ông Emin Turan, Chủ tịch Pharma group, chia sẻ trên những tiềm lực sẵn có cùng việc gạn lọc những bài học kinh nghiệm từ quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu nâng tầm y tế và trở thành trung tâm khoa học, đổi mới trong khu vực.

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe, tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh, cũng như thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu y học.

Bên cạnh đó, các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, thực tế ảo, blockchain và robot học đã được áp dụng rộng rãi trong y tế giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người.

Chủ tịch Pharma group đặc biệt đánh giá cao Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam đến 2023, tầm nhìn 2045 được Chính phủ phê duyệt, cho rằng các chính sách đã ban hành và sửa đổi sẽ tăng cơ hội tiếp cận thuốc điều trị, phương pháp điều trị mới trong chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Quy trình phê duyệt nhanh hơn mới có thể mở rộng thử nghiệm lâm sàng

Chia sẻ thêm về thử nghiệm lâm sàng và cơ hội tiếp cận thuốc, phương pháp mới trong điều trị, PGS - TS Đào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng (Bệnh viện K T.Ư), cho biết thử nghiệm lâm sàng có vai trò quan trọng để đưa kết quả nghiên cứu áp dụng cho con người.

Qua thực tế làm chuyên môn với 15 năm đồng hành cùng bệnh nhân ung thư, bác sĩ Đào Văn Tú chia sẻ, khoảng 5 - 6 năm trước, nhiều bệnh nhân và không ít bác sĩ cho rằng tham gia thử nghiệm lâm sàng là "chuột" thí nghiệm. Nhưng hiểu lầm này đã thay đổi.

Tại Việt Nam, thử nghiệm lâm sàng hiện chỉ thực hiện với các sản phẩm đã đủ điều kiện dùng trên người, chứ không là nghiên cứu nguy hiểm. Tham gia nghiên cứu lâm sàng là cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới, thực tế đã có bệnh nhân ung thư được điều trị lui bệnh khi tham gia nghiên cứu.

Bác sĩ Tú cũng chia sẻ, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong điều trị ung đang tăng rất mạnh tại các quốc gia, nhưng tại Việt Nam vẫn còn một số hạn chế. Nguyên nhân do tỷ lệ bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam hiện chỉ chiếm 1 - 2%, trong khi tại nhiều nước, tỷ lệ này ít nhất 10%.

Các đơn vị trong nước vẫn thiếu hụt nhân lực triển khai các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, quy trình phê duyệt trong nước làm sao nhanh chóng hơn thì các thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam mới được mở rộng hơn.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đang chú trọng nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sẵn có để sản xuất thuốc biệt dược gốc, thuốc có dạng bào chế mới, hiện đại, hướng tới trở thành trung tâm sản xuất gia công, tiếp nhận chuyển giao công nghệ các thuốc biệt dược gốc của khu vực ASEAN.

Phấn đấu phát triển nền công nghiệp dược trong nước đạt cấp độ 4 - cấp độ cao nhất, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. Đến năm 2030, 100% thuốc được cung ứng chủ động, kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh; đảm bảo an ninh thuốc, đáp ứng yêu cầu quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, sự cố y tế công cộng và các nhu cầu cấp bách khác về thuốc.

Thuốc sản xuất trong nước phấn đấu đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sử dụng và 70% giá trị thị trường; tiếp tục phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất được 20% nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.