Việt Nam yêu cầu Úc, Mỹ giải thích về vụ do thám

08/11/2013 14:00 GMT+7

Ngày 7/11, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Úc bí mật thu thập thông tin tình báo ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam “rất quan ngại về những thông tin trên.”

>> Xôn xao vụ Úc nghe lén Việt Nam và các nước châu Á

Ông Nghị cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Úc và Mỹ giải thích và “đề nghị các bên liên quan xác minh, xử lý vấn đề, đảm bảo quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triển tốt đẹp".

Trước đó, ngày 31.10, tờ Sydney Morning Herald của Úc đưa tin về việc nước này đã bí mật sử dụng các cơ quan đại diện của nước này tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Bài báo cũng cho biết chương trình do thám này có tên gọi Stateroom, là một phần của hệ thống do thám của Mỹ, sẽ thực hiện nghe lén điện thoại và thâm nhập đánh cắp dữ liệu của các nước.

Úc được xem là một trong năm nước thuộc nhóm “Five Eyes” (Ngũ Nhãn) liên kết thực hiện, trong đó có việc sử dụng cơ sở vật chất tại cơ quan đại diện của các nước này tại nước ngoài vào những mục đích này.

Theo TTXVN

>> Mỹ do thám cả đồng minh thân cận tại châu Á
>> Mỹ phát triển máy bay do thám siêu thanh không người lái
>> Venezuela tố bị Mỹ do thám
>> Bí ẩn hộp trắng ‘do thám’ tại các đại sứ quán Mỹ
>> Trung Quốc bị tố do thám Phần Lan
>> Trung Quốc bác tin do thám Phần Lan
>> Hàn Quốc muốn mua máy bay do thám tối tân của Mỹ
>> Nga 'tố' Trung Quốc xuất khẩu ấm nước có gắn 'chip do thám

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.