Viettel đề nghị cùng NVIDIA thành lập trung tâm đào tạo về AI

Thu Hằng
Thu Hằng
13/12/2023 18:15 GMT+7

Viettel đề nghị hợp tác với NVIDIA xây dựng, đầu tư, kinh doanh, vận hành hạ tầng siêu máy tính sử dụng GPU, trước mắt quy mô 1.000 GPU đến 2025; đồng thời, đề nghị thành lập trung tâm đào tạo về trí tuệ nhân tạo (AI).

Đây là đề nghị của Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) Tào Đức Thắng tại buổi làm việc với ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA (Mỹ).

Viettel đề nghị cùng NVIDIA thành lập Trung tâm đào tạo về AI - Ảnh 1.

Chủ tịch, Tổng giám đốc Viettel Tào Đức Thắng (giữa) chào đón ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA (thứ hai từ phải sang), đến thăm trụ sở Viettel

TRẦN THỌ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA - Công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỉ USD đã có buổi làm việc và chia sẻ với Viettel về cơ hội xây dựng hạ tầng AI.

Ông Jensen Huang đánh giá cao cách Viettel tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia và đó chính là cơ hội và nền tảng để xây dựng trí tuệ kỹ thuật số cho Việt Nam. Từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới và các doanh nghiệp mới, khiến Việt Nam trở thành nguồn tài nguyên quý giá nhất, là trí tuệ được tạo ra từ siêu máy tính.

"Viettel và NVIDIA tương đương tuổi nhau, là các công ty cơ sở hạ tầng ra đời khi internet mới được xây dựng. Internet đã tạo ra một thế giới kỹ thuật số, và bây giờ ngành công nghiệp của chúng ta đang đứng trước một làn sóng mới, AI. Làn sóng này đang ở giai đoạn khởi đầu và đòi hỏi cơ sở hạ tầng", ông Jensen Huang nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Tào Đức Thắng đề nghị NVIDIA hợp tác cùng Viettel trong cả 2 trụ cột của công nghệ AI: hạ tầng siêu máy tính và đào tạo nhân lực.

Viettel đề nghị hợp tác với NVIDIA xây dựng, đầu tư, kinh doanh, vận hành hạ tầng siêu máy tính sử dụng GPU, trước mắt quy mô 1.000 GPU đến 2025. 

"Viettel có nguồn lực lớn về tài chính, quy hoạch hạ tầng trung tâm dữ liệu đồng bộ và nhân lực để đảm bảo tiến độ triển khai", ông Thắng chia sẻ, đồng thời đề nghị cùng NVIDIA thành lập Trung tâm đào tạo về AI, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo về AI cho cả hai bên và khu vực. Trung tâm đào tạo này sẽ nằm trong cơ sở đào tạo có sẵn của Viettel với các công cụ và giáo trình do NVIDIA thiết kế, hỗ trợ.

Trao đổi về chiến lược xây dựng trung tâm dữ liệu, ông Huang cho biết, nên ưu tiên đầu tư các trung tâm dữ liệu theo hướng tập trung thay vì nhiều cơ sở hạ tầng nhỏ.

Viettel đề nghị cùng NVIDIA thành lập Trung tâm đào tạo về AI - Ảnh 2.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn NVIDIA Jensen Huang

TRẦN THỌ

CEO NVIDIA cũng chia sẻ với đội ngũ Viettel AI về xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, công nghệ nền tảng của các AI tạo sinh nổi tiếng hiện nay. Ông Jensen Huang đánh giá đây là sản phẩm trong tầm với Viettel trong vài năm tới, lý do là các hệ thống tính toán đang được cải thiện với tốc độ gấp đôi mỗi năm và việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn trở nên dễ dàng hơn.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Viettel cũng đang hợp tác với NVIDIA đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và ứng dụng AI trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, bản sao số, robotics… Viettel tham gia vào mạng lưới đối tác toàn cầu của NVIDIA, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc thực hiện chiến lược AI quốc gia, góp phần đưa các giải pháp AI của Viettel ra thị trường quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.