Vinalines đã sẵn tiền hoàn trả cho cổ đông mua cổ phần cảng Quy Nhơn

Chí Hiếu
Chí Hiếu
01/03/2019 18:09 GMT+7

Vinalines đã sẵn tiền để trả lại cho các cổ đông đã mua hơn 75% cổ phần nhà nước tại cảng Quy Nhơn , đồng thời đang tiến hành thủ tục để thay mặt Nhà nước nắm quyền trở lại với số cổ phần này.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay, 1.3, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khi trả lời báo chí cho biết, Vinalines đã chuẩn bị sẵn sàng tài chính để trả lại cho các cổ đông đã mua hơn 75% cổ phần Nhà nước tại Cảng Quy Nhơn trước đây, đồng thời đang tiến hành thủ tục để thay mặt nhà nước nắm quyền trở lại với số cổ phần này. 
Cụ thể, theo ông Lam, trong tháng 2, Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chủ trì buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành liên quan để nghe báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra và xử lý vướng mắc trong quá trình này.
Đánh giá chung tại cuộc họp kể trên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, bộ này đã triển khai trên 2 phương diện: thứ nhất là đã ra văn bản để hủy 2 văn bản trước đó về việc cho phép Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bán 75,01% cổ phần vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn cho Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành. Cùng với đó, Vinalines đã trực tiếp làm việc với các cổ đông trong Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn. “Báo cáo mới nhất cho thấy các bên đã thống nhất tiến hành chuyển giao lại số cổ phần mà trước đó Vinalines đã thoái để thu hồi về cho nhà nước. Vinalines đã chuẩn bị tài chính để hoàn trả lại tiền các cổ đông đã mua số cổ phần nói trên cũng như đang làm thủ tục để đăng ký lại quyền sở hữu số cổ phần này theo đúng quy định pháp luật”, ông Lam cho biết.
Như Thanh Niên đã đưa tin, theo kết quả thanh tra, Bộ Giao thông vận tải cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu nhà nước.
Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xem xét, hủy bỏ 2 văn bản nêu trên, 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.
Trước đó, vào tháng 9.2013, Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn (Cảng Quy Nhơn) tổ chức bán đấu giá lần thứ nhất thành công, bán ra 10% vốn điều lệ cho cổ đông tự do (tương đương 4,04 triệu cổ phần với mức giá bình quân 12.792 đồng/cổ phần) và 10% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành, 5% vốn điều lệ còn lại được bán cho người lao động và tổ chức công đoàn. Như vậy, đến thời điểm này, nhà nước còn nắm giữ 75% vốn điều lệ tại cảng Quy Nhơn (tương đương 30.307.462 cổ phần).
Tháng 6.2015, Vinalines tiếp tục chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu cổ phần, tương đương 26,01% tỷ lệ sở hữu cho Công ty CP Đầu tư khoáng sản Hợp Thành. Đến tháng 9.2015, Vinalines lại bán toàn bộ phần vốn còn lại (19,8 triệu cổ phần với tỷ lệ 49%) cho Công ty Hợp Thành (đợt 3).
Như vậy, sau 3 đợt được Vinalines chuyển nhượng cổ phần, Công ty CP Đầu tư khoáng sản Hợp Thành nắm giữ 86,23% vốn điều lệ tại cảng Quy Nhơn (tổng trị giá 440 tỉ đồng).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.