Vĩnh biệt tiểu thuyết gia Linda Lê

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
10/05/2022 11:24 GMT+7

Tiểu thuyết gia Pháp gốc Việt Linda Lê qua đời hôm 9.5 ở tuổi 59 tại Paris, đại diện Nhà xuất bản Stock – nơi chị cộng tác nhiều năm cho biết, theo AFP .

Nhà xuất bản Stock cho AFP biết Linda Lê phải chống chọi với một cơn bệnh kéo dài.

“Buồn và sốc khi mất nhà văn và nhà phê bình Linda Lê. Các bài báo của chị cho thấy chị là một độc giả tuyệt vời”, Pierre Benetti, đồng sáng lập tạp chí văn học En Atant Nadeau, có Linda Lê hợp tác, viết trên Twitter.

Sylvain Bourmeau, giám đốc tạp chí AOC, nơi Linda Lê xuất bản nhiều bài viết, cho biết: “Nỗi buồn vô hạn khi biết Linda Lê qua đời sáng nay. Chị là tác giả một trong những tác phẩm lớn của văn học đương đại và là độc giả vĩ đại”.

Vào tháng 2.2022, Linda Lê cho ra đời cuốn De personne je ne fus le contemporain, do Stock xuất bản, viết về cuộc gặp gỡ ở Moscow năm 1923 giữa nhà thơ Nga Ossip Mandelstam và nhà cách mạng Việt Nam Hồ Chí Minh.

Nữ văn sĩ Pháp gốc Việt Linda Lê

AFP

Linda Lê sinh năm 1963 tại Đà Lạt, Việt Nam. Năm 1969, gia đình chị chuyển vào Sài Gòn để tránh chiến tranh. Tại trường trung học Pháp, chị yêu thích các tác phẩm của Victor Hugo và Balzac. Năm 1977, hai năm sau khi chiến tranh kết thúc, chị rời Việt Nam sang Pháp.

Năm 23 tuổi, Linda Lê xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay: Un si tendre vampire (1986) nhưng với Les Gospels du Crime (1992), chị mới cảm thấy “được sinh ra trong văn học”. Chị quay lại với độc giả quê nhà bằng cuốn Vu khống do Nhà xuất bản Văn Học và Nhã Nam liên kết ấn hành năm 2009. Sau đó, hàng loạt sách của Linda Lê ra mắt người đọc Việt như Sóng ngầm (2012), Thư chết (2014), Vượt sóng (2020)…

Năm 2019, Linda Lê nhận giải thưởng Hoàng tử Monaco cho sự nghiệp văn chương của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.