Vĩnh Long: Giúp người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng

Nam Long
Nam Long
25/11/2022 17:07 GMT+7

Mô hình “Cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng” được các địa phương trong tỉnh Vĩnh Long xây dựng và triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả tích cực.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, toàn tỉnh hiện có 9 địa phương triển khai mô hình “Cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng”.

Trong đó, xã Song Phú (H.Tam Bình) là một trong số các địa phương đầu tiên triển khai thực hiện mô hình này. Hiện xã này có 38 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có 28 người nghiện ma túy thuộc diện quản lý của địa phương và 2 người sau cai nghiện trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng.

Lực lượng công an thường xuyên họp với các đoàn thể để kịp thời nắm bắt tình hình về người nghiện thuộc diện quản lý

Nam Long

Công an xã Song Phú đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an H.Tam Bình và các ban, ngành đoàn thể rà soát, lập danh sách người nghiện và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. Từ đó kịp thời tham mưu đề xuất các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa, đồng thời hỗ trợ giúp đỡ, động viên người sau cai nghiện ma túy trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tình trạng tái nghiện.

Định kỳ hằng quý, lực lượng công an mời gọi và test ma túy cho người thuộc diện quản lý để kịp thời phát hiện, có giải pháp xử lý hiệu quả. Bên cạnh đó, lực lượng công an thường xuyên phối hợp các đoàn thể tổ chức các buổi mời gọi, cảm hóa, giáo dục những người nghiện ma túy trên địa bàn.

Anh Ngô Thanh T. (ngụ H.Tam Bình) chia sẻ: “Tôi từng sử dụng ma túy và rất hối hận. Nhờ sự động viên của gia đình và các anh công an, tôi bỏ được ma túy. Giờ tôi có công ăn việc làm ổn định, mong anh em nào sử dụng ma túy thì hãy bỏ”.

Tổ chức mời gọi, giáo dục, giúp đỡ những người trong diện quản lý tại địa phương

Nam Long

Thiếu tá Nguyễn Thành Sanh, Trưởng công an xã Song Phú, H.Tam Bình, cho biết: “Từ khi mô hình được triển khai đến nay, người trong diện này được giáo dục, quản lý, từ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực”.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, tỉnh đang quản lý, giáo dục gần 3.000 người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy phát hiện 165 vụ, với 192 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, khởi tố 149 vụ, 178 bị can.

Để công tác phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy và việc cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng được duy trì và phát huy hiệu quả, lực lượng công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ hậu quả, tác hại của ma túy để chủ động phòng tránh; vận động người dân đấu tranh, tố giác tội phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.