Vitamin K2: Từ 'anh hùng ẩn danh' đến ngôi sao quốc tế

20/11/2017 08:00 GMT+7

Tiền dậy thì và dậy thì là cơ hội cuối trong đời để tăng vọt chiều cao. Để tận dụng cơ hội này, tiến sĩ Hogne Vik đưa ra một lưu ý rất ngắn gọn: vitamin K2.

Tiến sĩ Hogne Vik trình bày tại hội thảo Vitamin K2 MenaQ7 - Vitamin cần thiết cho sự phát triển xương và tim mạch
Tiến sĩ Hogne Vik trình bày tại hội thảo Vitamin K2 MenaQ7 - Vitamin cần thiết cho sự phát triển xương và tim mạch
“Anh hùng” ẩn danh
Từ rất lâu, can xi và vitamin D3 luôn được xem là tiêu chuẩn vàng để phát triển chiều cao cũng như tăng cường sức khỏe xương cốt. Nền tảng đó đúng nhưng chưa đủ. Từ phát hiện đột phá về vitamin K được trao giải Noel y học của 2 nhà nghiên cứu người Đan Mạch và Mỹ, y học thế giới hiện đại sau này còn phát hiện thêm một tính năng tuyệt vời khác của dòng vitamin K2: gắn can xi vào xương.
Trong quá trình tạo xương, cơ thể sản sinh ra osteocalcin, loại protein giúp lấy can xi từ máu để gắn vào xương. Tuy nhiên, chuyên gia quốc tế, tiến sĩ người Na Uy Hogne Vik giải thích osteocalcin được tạo thành ở dạng chưa hoạt động, chỉ khi có đủ vitamin K2, nó mới được hoạt hóa. Và cũng chính vitamin K2 đóng vai trò như bản đồ thông minh, chỉ chính xác con đường và đích đến cho can xi: xương. Điều này cùng lúc làm giảm thiểu việc can xi lắng đọng vào thành mạch - quá trình tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vitamin K2 như một anh hùng ẩn danh đã âm thầm làm những điều tuyệt vời mà không được nhắc tới cho đến khi được khoa học vinh danh.
Những phát hiện mới mẻ về K2 đối với sức khỏe và chiều cao của xương đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của cộng đồng y dược trên toàn cầu, dẫn đến thêm hàng loạt cuộc nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau. Đáng chú ý trong số này là nghiên cứu của Đại học Maastricht (Hà Lan), cho thấy việc bổ sung 3 năm K2 giúp bảo toàn được cả hàm lượng khoáng xương và mật độ xương, cả trong giai đoạn quá trình mất xương tự nhiên.
Nhưng không yếu tố nào trong can xi, D3 và K2 có thể làm "nên chuyện" khi đứng một mình, chỉ khi cả 3 chụm lại thì mới giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng cao vọt trong các giai đoạn tăng tốc, nhất là dậy thì và tiền dậy thì.
Trẻ dậy thì với nhu cầu vitamin K2 tăng vọt
Tiến sĩ Hogne Vik - người cũng là một bác sĩ và từng là giảng viên đại học đã có rất nhiều công trình nghiên cứu y dược khác nhau - cho biết với tầm quan trọng kể trên, K2 cần thiết cho cả đời người, bởi quá trình hình thành xương diễn ra liên tục. Đặc biệt, tiền dậy thì và dậy thì là giai đoạn xương phát triển tăng vọt, nhu cầu K2 theo đó cũng tăng cao. Ông giải thích ở trẻ em, lượng osteocalcin được tạo ra cao gấp 8 - 10 lần so với người lớn, như những cỗ xe xếp hàng loạt chờ đội quân K2 nhấn ga để mà lao tới.
Phát biểu tại Hội thảo Vitamin K2 MenaQ7 - Vitamin cần thiết cho sự phát triển xương và tim mạch, tiến sĩ Hogne Vik cho biết nguồn K2 trong thực phẩm không nhiều, là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt K2 trên toàn cầu. Trẻ em càng có nguy cơ cao thiếu hụt K2 bởi chế độ ăn thời công nghiệp, trong khi nhu cầu K2 ở trẻ em lại rất lớn. Chính vì vậy, việc bổ sung K2 vào chế độ ăn uống trở thành nhu cầu bức thiết trên toàn cầu.
Áp dụng những công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã nghiên cứu công thức tối ưu chiều cao cho trẻ em. Công thức này đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty sữa Quốc Tế để tạo nên sản phẩm sữa nước KUN Cao Lớn, dòng sữa dành cho trẻ tiền dậy thì và dậy thì (8 - 12 tuổi), đáp ứng đúng nhu cầu vitamin K2 của giai đoạn cao vọt cuối cùng trong đời người.
Sự kết hợp giữa vitamin K2 cùng can xi và vitamin D3 trong KUN Cao Lớn như chiếc kiềng 3 chân vững chãi giúp cho bộ xương chắc khỏe, không những tối ưu hóa chiều cao của trẻ trong giai đoạn phát triển quan trọng mà Kun Cao Lớn cũng đóng vai trò quan trọng nhằm giảm thiểu bệnh loãng xương ở trẻ sau này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.