VN - Ấn Độ trở thành đối tác chiến lược toàn diện

04/09/2016 07:03 GMT+7

Đây là thông tin được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố tại cuộc gặp báo chí sáng qua (3.9) nhân chuyến thăm chính thức VN từ 2 - 3.9 của Thủ tướng Modi.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện nhằm phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ hai nước, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước cũng như mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và thế giới.
Phát biểu trước báo chí quốc tế, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định VN là một trụ cột quan trọng trong chính sách hướng đông của Ấn Độ và trong phát triển quan hệ của Ấn Độ với ASEAN. Theo ông Modi, những nỗ lực chung của VN và Ấn Độ đóng góp cho ổn định, an ninh và thịnh vượng trong khu vực cũng đã được thể hiện rõ ràng.
“Chúng ta nhận thấy rằng những nỗ lực để đảm bảo sự thịnh vượng cho nhân dân cũng cần phải đi kèm song hành những nỗ lực đảm bảo an ninh cho họ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã nhất trí sẽ tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ về an ninh, quốc phòng giữa hai nước phù hợp lợi ích chung của hai quốc gia”, ông Modi nói.
Ấn Độ cung cấp tàu tuần tra cho Bộ đội Biên phòng VN
Thủ tướng Ấn Độ tái khẳng định quan tâm của Ấn Độ trong việc đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng với VN và sẽ hỗ trợ về tín dụng để triển khai thực hiện các dự án hợp tác trong lĩnh vực này. Theo ông Modi, việc ký kết hợp đồng cung cấp tàu tuần tra cao tốc giữa Công ty Larsen&Toubro và Bộ đội biên phòng VN trong khuôn khổ gói tín dụng 100 triệu USD của chính phủ Ấn Độ dành cho VN là một bước tiến cụ thể trong nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng hai nước. Ông Modi cũng đồng thời công bố khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Theo ông Modi, tại cuộc hội đàm, hai bên đã đưa ra nhiều quyết định và cam kết trong quan hệ đối tác mới của hai nước. Ấn Độ sẽ hỗ trợ 5 triệu USD để xây Công viên Phần mềm quân đội tại Trường đại học Thông tin liên lạc Nha Trang. Thỏa thuận khung về hợp tác hàng không vũ trụ giữa hai nước, theo ông Modi, sẽ giúp VN cùng hợp tác với tổ chức nghiên cứu hàng không vũ trụ của Ấn Độ để đạt được mục tiêu quốc gia của mình...
Hai thủ tướng nhấn mạnh tiềm năng to lớn mang tính chiến lược của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong quan hệ hai nước; đánh giá cao thương mại hai nước năm 2015 đã đạt hơn 7,8 tỉ USD, theo đó khẳng định kim ngạch thương mại hai chiều đạt 15 tỉ USD vào năm 2020 là hoàn toàn hiện thực.
Thủ tướng Modi khẳng định, Công ty dầu khí ONGC của Ấn Độ sẽ tiếp tục các dự án dầu khí ở VN và đề nghị VN tiếp tục tạo điều kiện cho Công ty ONGC của Ấn Độ mở rộng hợp tác, đầu tư ở VN.
Về vấn đề Biển Đông, ghi nhận Phán quyết 12.7.2016 của Tòa trọng tài được thành lập theo phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS), hai bên nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, và thương mại không bị cản trở, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nguyên tắc được phản ánh trong UNCLOS.
Hai bên cũng kêu gọi các quốc gia giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và thực hiện kiềm chế, không có các hoạt động gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).
Hợp tác khai thác sử dụng không gian vũ trụ
Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký 12 văn kiện hợp tác, trong đó có Thỏa thuận khung giữa hai chính phủ VN và Ấn Độ về hợp tác khai thác và sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình; Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng VN và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng; Thỏa thuận giữa hải quân nhân dân VN và hải quân Ấn Độ về chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự; Hợp đồng thiết kế, thi công đóng mới tàu tại Ấn Độ, bàn giao tại VN...
Cùng ngày, Thủ tướng Narendra Modi đã chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trước đó, Thủ tướng Narendra Modi đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu tưởng niệm Nhà sàn Bác Hồ và đến thăm chùa Quán Sứ tại Hà Nội.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.