Vợ chồng ông Tây 'rủ rê' người yêu chó nhặt rác, làm đẹp môi trường

18/12/2021 19:45 GMT+7

Dog Lovers là một nhóm người Việt và người nước ngoài sống tại TP.HCM. Họ đến với nhau bằng tình yêu động vật và mong muốn lan tỏa điều đó đến cư dân khu vực này thông qua hoạt động nhặt rác, làm đẹp môi trường mỗi tháng một lần.

Lan tỏa tình yêu thương động vật

Người khởi xướng hoạt động này là chị Nguyễn Hoàng Thanh Cao (32 tuổi) và chồng là anh Olivier Tognetti (45 tuổi, người Pháp). Peanut, chú chó cưng của vợ chồng chị Cao đã chết vì trúng độc vào tháng 6.2021. Sau sự việc đau lòng, chị Cao và chồng mong muốn thực hiện một hoạt động gì đó để lan tỏa tình yêu thương động vật đến mọi người.

Nhóm Người yêu chó tổ chức hoạt động dọn dẹp phân thú cưng và rác thải nhựa ngày 12.12 vừa qua

Gia thanh

Nhóm Người yêu chó hình thành với hầu hết các thành viên là cư dân khu vực làng báo chí P.Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM. Hoạt động đầu tiên của nhóm là dọn dẹp phân chó, rác thải nhựa và phát túi đựng chất thải thú cưng mỗi tháng 1 lần.

“Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để lên tiếng không phải là đi nói lại mà bằng hành động của mình. Tôi muốn những người nuôi chó nên có trách nhiệm dọn dẹp phân chó để đảm bảo môi trường sạch sẽ”, chị Cao chia sẻ.

Kèm mỗi tờ rơi là một ống túi đựng phân miễn phí

NVCC

Những tờ rơi với nội dung viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt ghi rõ 3 hướng dẫn: dọn phân khi vật nuôi đi vệ sinh, thu nhặt rác thải nhựa và bỏ rác vào nơi quy định. Kèm mỗi tờ rơi, nhóm gắn thêm một ống túi đựng phân miễn phí. Bất kỳ ai có nhu cầu đều có thể sử dụng.

Ý tưởng này khá phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là Pháp - quê hương anh Olivier. Anh cho biết những năm 1980, tại Paris người dân dắt chó đi dạo không có thói quen dọn dẹp chất thải của chúng. Khi nhận thấy môi trường và cuộc sống bị ảnh hưởng, người dân bắt đầu thiết lập thói quen mới và ý thức hơn.

Anh Gilles cảm thấy vui vẻ khi tham gia dọn dẹp

gia thanh

Những người tham gia hoạt động này đến từ nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Nhật Bản, Đức, Hồng Kông, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Úc... và người dân địa phương. Điểm chung, họ đều yêu mến Việt Nam và muốn đóng góp 1 phần gì đó để cải thiện môi trường sống xung quanh. Nhóm dọn dẹp 6 con đường thuộc khu vực làng báo chí hướng ra bờ sông.

Nuôi chó phải có trách nhiệm!

Chị Cao đã nhiều lần bắt gặp ánh nhìn khó chịu từ người khác mỗi khi dắt chó ra đường. Việc chó đi bậy trước cửa nhà người dân không phải chuyện hiếm lạ. Điều này khiến nhiều người khó chịu, tức giận nên đâm ghét động vật và đổ lỗi cho chúng.

Ông Dũng ủng hộ hoạt động này và mong muốn người nuôi thú cưng có tinh thần trách nhiệm hơn

gia thanh

“Tôi nghĩ mỗi người, đặc biệt những người nuôi thú cưng, hãy cùng chung tay giữ gìn sạch sẽ khu vực mình sống. Và cùng đóng góp để thay đổi những thói quen không tốt đến môi trường và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tôi cũng mong mọi người hiểu rằng chó hay mèo thì không có lỗi. Lỗi nằm ở chủ thú nuôi. Những người nuôi chó phải là những công dân có trách nhiệm”, chị Cao bày tỏ.

Anh Gilles (Pháp) đã sống tại Việt Nam 12 năm và là cư dân của làng báo chí được hơn 2 năm. Chia sẻ về hoạt động này, anh nói: “Tôi sống ở đây vì thế tôi hạnh phúc khi được tham gia dọn dẹp cùng những người hàng xóm của mình. Chúng tôi đã tạo được một cộng đồng ở đây để quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi thu gom chủ yếu là rác thải nhựa. Tôi nghĩ hoạt động này rất tuyệt vời bởi nó giúp môi trường sống sạch sẽ hơn, trong lành hơn và thân thiện hơn”.

Chị Karen (30 tuổi, Hồng Kông) không sống tại khu vực làng báo chí nhưng vẫn tham gia hoạt động này. Là một người yêu chó, chị Karen cho rằng thành phố cần nhiều hơn nữa những người nuôi chó có trách nhiệm và ý thức.

“Với hoạt động này, chúng tôi, một nhóm những người yêu chó, hy vọng rằng chúng tôi có thể lan tỏa tinh thần trách nhiệm đến với nhiều người, từ đó tạo ra một cộng đồng tốt hơn. Tôi không sống ở khu vực này, nhưng cách mà Cao và nhóm người nuôi chó này quan tâm đến khu phố đã khiến tôi cảm động. Khi Cao mời tôi tham gia, tôi rất vui vì được tham gia”, chị Karen chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng (66 tuổi) là chủ của hai con chó. Ông và vợ tham gia hoạt động cùng những người yêu chó khác. “Hoạt động của Thanh Cao rất là tốt cho cộng đồng người yêu chó và dân cư đang sống tại P.Thảo Điền. Với tôi, việc dọn chất thải của chúng là chuyện bình thường. Bất kỳ ai nếu đã nuôi thì phải có trách nhiệm và ý thức để không làm ảnh hưởng đến người khác”, ông Dũng bày tỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.