Vỡ đê bối ở Hà Nam, cả trăm hộ dân sống khổ trong biển nước

Hoàng Long
Hoàng Long
01/08/2018 15:09 GMT+7

Hơn 100 hộ dân ở 3 thôn thuộc xã Đinh Xá (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) đang phải sống trong cảnh nước ngập do vỡ đê bối.

Đêm 21.7, đoạn đê bối chạy qua xã Đinh Xá (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) có 2 điểm sạt lở tại thôn Tái 1 và thôn 7 Phạm khiến nước tràn qua, làm ngập các thôn Tái 1, Tái 2 và thôn 7 Phạm.
Đến ngày 1.8, nước vẫn chưa rút khiến hơn 100 hộ dân ở khu vực này vẫn phải sống trong nước ngập. 19 ha lúa, hoa màu và gần 2 ha ao hồ nuôi thuỷ sản bị ngập, rất may tài sản của người dân cơ bản đã được di chuyển trước khi vỡ đê.
Ông Nguyễn Tiến Cửu, Bí thư Chi bộ thôn Tái 1, nơi có 80 hộ dân bị ngập, thông tin: “Thôn có 8 hộ bị nặng nhất là nhà ông Hùng, ông Lanh, bà Chính, bà Mười, bà Huyền… đều ngập nửa nhà, phải đến nhà họ hàng ở nhờ. Còn lại hơn 70 hộ đều phải đi lại bằng thuyền mới ra được ngõ. Nhà nào không có thuyền thì phải nhờ hàng xóm đi chợ hoặc mua bán hộ, nếu không thì phải lội nước ngang lưng, thậm chí bơi trên đường”.
Tương tự, bà Nguyễn Thị Bứa ở thôn Tái 2 cho biết, các hộ dân ở cả 3 thôn bị ngập đều phải đi lại bằng thuyền, nhưng khổ nhất là mất điện, mất nước. “Nhà thì tối tăm, ẩm thấp, mùi xú uế của rác, xác động vật chết theo nước tràn vào tận nhà. Người lớn, trẻ con tắm giặt bằng nước sông đục ngầu xong cũng chỉ dám dội tráng bằng 1 gầu nước mưa nên người lúc nào cũng nhơm nhớp", bà Bứa nói và cho biết người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp sửa chữa, nâng cấp con đê nhưng chưa được đáp ứng.
Cũng theo ông Cửu, bà Bứa thì việc vỡ đê ở đây không phải năm nay mới xảy ra. Từ năm 1985 đã xảy ra vỡ đê. Hơn 30 năm nay, vào mùa mưa lũ, nước sông Châu Giang thường xuyên tràn qua đê bối vào bờ “ngâm” dân vùng này. Gần nhất là năm ngoái, đê bối cũng vỡ đúng điểm này, khiến cả thôn Tái 1 và Tái 2 nháo nhác chạy lũ. Ông Vũ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đinh Xá, xác nhận thông tin này và cho biết, ngoài 2 điểm vừa sạt lở, năm nay con đê này có gần 40 m khác có dấu hiệu bị nứt.
Đáng chú ý, ông Trương Quang Bảo, Phó chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý, cho hay việc sạt lở đê xảy ra năm 2017 cũng như năm nay đều là bất khả kháng. "Đê bối theo quy định chỉ chịu được mức báo động dưới cấp 3 là 3,5 m. Tuy nhiên, đỉnh lũ trong 2 lần sạt đê đều cao trên 4 m, gần 5 m nên phải để nước tràn qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận là đoạn đê bối này khá yếu, UBND thành phố đã báo cáo và được tỉnh Hà Nam phê duyệt dự án nâng cấp đoạn đê này với tổng kinh phí khoảng 14 tỉ đồng”, ông Bảo thông tin và cho biết lẽ ra dự án đã thi công từ tháng trước, nhưng do mưa liên tục nên phải hoãn, song sẽ được làm xong trong năm 2018.
Phó chủ tịch UBND thành phố Phủ Lý cũng cho biết đã chỉ đạo ngành điện và y tế sẵn sàng để cấp điện, phun thuốc sát trùng, chống ô nhiễm môi trường ngay khi nước rút; thành phố Phủ Lý cũng chỉ đạo đắp bờ, hút nước ngập tại khu vực nhà máy nước để cấp nước sạch cho dân ngay trong vài ngày tới. 
de-boi
Đêm 21.7, đê bối vỡ gây ngập lụt 3 thôn tại xã Đinh Xá Ảnh HOÀNG LONG
ngap-ung
Nước sông Châu Giang theo đê vỡ tràn vào làm ngập trắng 3 thôn Ảnh HOÀNG LONG
di-tan
Nước dâng ngang nhà khiến nhiều hộ dân phải đi ở nhờ hoặc lên tầng 2 sinh sống Ảnh HOÀNG LONG
nha-may-nuoc
Nhà máy nước cấp cho 5 xã nằm ven đê bối bị ngập sâu, phải dừng hoạt động Ảnh HOÀNG LONG
khon-kho
Người dân khốn khổ vì thiếu điện, nước sạch và môi trường bị ô nhiễm Ảnh HOÀNG LONG
co-lap
Nhiều hộ dân phải nhờ hàng xóm mua bán lương thực, vật dụng sinh hoạt hàng ngày Ảnh HOÀNG LONG
ngap-lut
Người dân kiến nghị chính quyền sửa, nâng cấp đê bối đã nhiều lần Ảnh HOÀNG LONG
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.