Vợ nhạc sĩ Vinh Sử: Tôi mong phép màu vì bác sĩ nói đã hết cách chữa

12/08/2022 11:44 GMT+7

Dù sức khỏe nhạc sĩ Vinh Sử đang nguy kịch nhưng bà Ngọc Lệ vẫn cố gắng vay tiền chạy chữa vì 'còn nước còn tát'.

Sau biến cố, bà Lệ khuyên nhạc sĩ Vinh Sử về nhà bà ở Bình Tân chăm sóc

L.X

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - nơi nhạc sĩ Vinh Sử đang điều trị để thăm hỏi bệnh tình của ông. Kể từ khi ông nhập viện điều trị, bà Ngọc Lệ - vợ nam nhạc sĩ là người luôn ở bên cạnh chăm sóc, lo lắng cho ông từng chút một. Trước đây, cả hai từng chung sống và có con chung. Nhưng vì những bất đồng không hòa giải được, họ rời xa nhau và có cuộc sống riêng từ năm 1978. Đến năm 2006, bà Ngọc Lệ vì "tình xưa nghĩa cũ" mà khuyên ông về sống chung, tiện chăm sóc những lúc "trái gió trở trời".

Tâm sự với chúng tôi, bà Ngọc Lệ cho biết suốt thời gian qua nhạc sĩ Vinh Sử liên tục ra vào bệnh viện vì sức khỏe yếu. Đến hiện tại, do bệnh ung thư trực tràng đã ở giai đoạn cuối nên bác sĩ không thể phẫu thuật được, còn gia đình chỉ biết hi vọng vào phép màu. “Bác sĩ có nói gia đình tìm bệnh viện nào gần nhà để ông ấy vô nước biển, truyền đạm, vừa để tiện chăm sóc”, bà Lệ nghẹn ngào chia sẻ về sức khỏe hiện tại của chồng.

Theo lời bà Ngọc Lệ, trước đó, nhạc sĩ Vinh Sử điều trị ở bệnh viện khác. Từ khi ông có dấu hiệu xuất huyết bao tử, bà và gia đình quyết định đưa sang Bệnh viện Nhân dân Gia Định để điều trị. Là người đồng hành cùng nhạc sĩ sinh năm 1944 suốt thời gian qua, bà không khỏi xót xa mỗi khi nhìn thấy chồng đau đớn vì bệnh tật.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nơi nhạc sĩ Vinh Sử đang điều trị

L.X

“Có lần ông ấy không thở được, tôi mới suy nghĩ và nói với bác sĩ rằng: “Nếu bây giờ đưa về thì tôi không dám, vì trong nhà không có nước biển, oxy nên thôi bác sĩ cho ông ấy qua phòng hồi sức đi". Bây giờ cũng được 15 ngày, chi phí nằm viện cũng hết 44 triệu đồng. Tôi nghĩ thôi kệ, còn nước còn tát, mình cứ kéo dài sự sống cho ông ấy", bà Ngọc Lệ kể lại.

Trước đây, bà Lệ từng làm công việc tay chân để có "đồng ra đồng vô" trang trải cuộc sống. Khi nhạc sĩ bệnh nặng và nhập viện liên tục, bà phải xoay xở tiền bạc, nhờ cậy người thân quen để có chi phí điều trị. Trước đó, cũng có vài khán giả vì ái mộ mà gửi về chút ít chứ không có chuyện bà phải bán nhà, bán đất như một số thông tin đăng tải. “Lâu nay cũng có khán giả ủng hộ, phần tôi cũng đi làm có đồng ra đồng vô và ông ấy cũng có tiền tác quyền để dành trị bệnh, chứ bán nhà thì không có", bà tâm sự.

Bà Lệ và con gái riêng của nhạc sĩ Vinh Sử chăm sóc ông

L.X

Bà Ngọc Lệ cho biết trước đây nhạc sĩ Vinh Sử ở nhà riêng. Sau này, bà khuyên ông về ở chung để tiện chăm sóc. Ban đầu, nam nhạc sĩ còn ngại nhưng khi được gia đình bà Lệ đối xử tốt, Vinh Sử mới sang ở cùng. “Mọi người hỏi sao tôi thương ổng vậy nhưng mà thôi kệ đi, trước cũng là chồng mình, sau cũng có con chung. Đồng tiền kiếm thì cực đó, nhưng tình nghĩa quan trọng hơn", bà trải lòng.

Chăm người bệnh vất vả, lại phải đau đầu lo chi phí thuốc thang, nhưng bà Lệ chưa bao giờ bỏ cuộc. "Tôi cứ nói bác sĩ hết bao nhiêu thì cứ lo cho ông ấy, vì tôi còn vay mượn được. Tôi cầu nguyện cho ông ấy sống thêm một năm nữa, vì ông ấy sống với tôi chưa có trọn vẹn, chưa được hạnh phúc. Nhiều khi bây giờ tỉnh lại, ông ấy biết tôi lo lắng cho ông ấy thì thương tôi hơn”, bà bộc bạch.

Bà Lệ tiết lộ thêm Vinh Sử là người sống khép kín, chỉ biết chú tâm vào âm nhạc. Dù sống chung nhà nhưng cả hai ít khi trò chuyện với nhau. Bà Lệ kể những mảnh giấy sáng tác của Vinh Sử có ở khắp nhà, nhưng ông không cho dọn dẹp vì đó là thành quả sáng tạo của mình. “Trước đây, ông ấy có tiền lắm. Nhưng vì ăn chơi, tiêu xài nhiều quá nên mới vậy. Nhưng được cái ông ấy biết lo cho mình, không làm phiền vợ con. Nguyện vọng của ông ấy là sau khi mất được hỏa táng. Ông dặn tôi có thể đem tro cốt lên nhà vợ lớn để. Nói vậy chứ tôi không muốn, phải chôn cất ông ấy đàng hoàng chứ tội ổng”, bà Lệ nói với chúng tôi.

Thông tin về tình hình sức khỏe của nhạc sĩ Vinh Sử được nhiều khán giả quan tâm

TL

Về những sáng tác của nhạc sĩ Vinh Sử, bà cho hay: “Gia đình, con cái không ai biết vụ nhạc của ông ấy. Ông ấy bán cho ai hay tiền làm gì mọi người cũng không biết. Từ khi ông ấy bệnh, tôi bỏ tiền ra để lo. Tiền tác quyền thì từ lúc dịch đến giờ không có bao nhiêu. Tôi đi mượn thêm của cháu mà không lấy tiền lời. Đến khi lãnh tác quyền thì tôi trả lại. Ai cho 5 triệu hay 10 triệu thì tôi gom trả bớt hoặc dùng tiền đó để xoay xở chi phí sinh hoạt khi ông ấy nhập viện".

Bà Lệ nghẹn ngào cho biết đến hiện tại gia đình chỉ biết chờ vì bác sĩ nói bệnh tình nhạc sĩ Vinh Sử đã hết cách cứu chữa. Bà nói thêm vì thời gian qua, tác giả Nhẫn cỏ cho em nhập viện liên tục nên “ai trong bệnh viện cũng biết tôi". Kể từ khi tình hình sức khỏe nhạc sĩ Vinh Sử được đăng tải trên báo chí, một số khán giả mến mộ nên gọi điện hỏi thăm, gửi chút chi phí hỗ trợ gia đình tiền thuốc thang. Bà khẳng định không có chuyện bán nhà để chạy chữa vì: “Nhà ông ấy có chút xíu, lại quá trời đồ thì bán sao được. Nhà tôi còn xoay xở được thì từ từ trả. Gia đình, con cháu biết hoàn cảnh vậy cũng thương và cho mượn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.