Võ sĩ Đinh Hồng Quân bất ngờ bị tước đai vô địch IBF châu Á

Minh Tân
Minh Tân
09/12/2022 21:17 GMT+7

Đinh Hồng Quân đã mất chiếc đai vô địch IBF châu Á sau một sự cố bất ngờ trong buổi kiểm tra cân nặng diễn ra chiều nay 9.12.

Trong buổi kiểm tra cân nặng bắt buộc trước thềm diễn ra trận đấu bảo vệ đai IBF châu Á trước võ sĩ đến từ Philippines Arnel Baconaje, Đinh Hồng Quân không đạt đúng số cân quy định của hạng Lightweight (61 kg). Điều này đồng nghĩa với việc nam võ sĩ của Việt Nam chính thức bị tước chiếc đai vô địch IBF châu Á theo luật Boxing quốc tế.

Võ sĩ Đinh Hồng Quân bị tước đai với lý do khó tin

BTC

Hồng Quân vẫn sẽ được lên sàn tranh tài ở trận đấu tới nhưng kết quả chỉ được tính như một trận thượng đài chuyên nghiệp bình thường. Trong khi đó nếu Arnel Baconaje giành chiến thắng, võ sĩ người Philippines sẽ nhận đai vô địch. Trường hợp Hồng Quân thắng, chiếc đai sẽ được bỏ trống và IBF sẽ sắp xếp một trận tranh đai khác để tìm ra nhà vô địch mới.

Với Hồng Quân, võ sĩ 24 tuổi sẽ có thể tiếp tục thi đấu ở hạng nhẹ nếu như chứng minh được khả năng đảm bảo cân nặng của mình trước các tổ chức Quyền anh quốc tế. Nếu không, anh sẽ bắt buộc phải chuyển lên một hạng cân để thi đấu.

Nói về nguyên nhân lố cân của Hồng Quân, HLV Kim Sang Bum, CEO của lò đào tạo Cocky Buffalo, đơn vị chủ quản của Hồng Quân cho biết: “Sau chuyến tập huấn tại Hàn Quốc và Philippines, lượng cơ bắp của cậu ấy phát triển vượt bậc khiến cân nặng tăng lên, một phần đến từ nhu cầu theo kịp các bài tập rất nặng trong quá trình tập huấn từ các chuyên gia nước ngoài.

Sau khi trở về nước, Hồng Quân tiến hành giảm 13 kg từ 74 kg xuống 61 kg để đánh hạng cân Lightweight tại trận đấu này. Hồng Quân đã sử dụng phương pháp cắt nước (Weight cutting water loss) được sử dụng thành công rất nhiều của các võ sĩ MMA hàng đầu thế giới. Nhưng rất tiếc là cơ thể của Hồng Quân đã không đáp ứng được phương pháp cắt cân này dù đã cố gắng”, ông Kim nói thêm.

Võ sĩ Đinh Hồng Quân trong buổi kiểm tra cân nặng

BTC

Theo HLV người Hàn Quốc, sau khi Hồng Quân bị lố cân, các giám sát quốc tế đã cho võ sĩ của Việt Nam thêm 2 tiếng đồng hồ để có thể trở về cân nặng tiêu chuẩn. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe thi đấu và tránh nguy cơ đột quỵ cho võ sĩ, HLV của Quân cùng ban tổ chức, ban giám sát cũng như y tế chuyên môn đã đưa ra quyết định ngưng cắt cân tiếp.

“Chúng tôi cũng gửi lời xin lỗi đến tất cả mọi người đã bị sự việc này ảnh hưởng, đặc biệt là võ sĩ đối thủ của Đinh Hồng Quân cũng như người hâm mộ. Chúng tôi luôn muốn mang đến những trận đấu mãn nhãn nhất nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho các võ sĩ tham gia. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ họp và làm việc lại với các HLV phụ trách cũng như các bên liên quan để đưa ra giải pháp tốt hơn trong các trận đấu sau”, ông Kim khẳng định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.