Vợ trùm ma túy El Chapo nhận tội giúp chồng điều hành đế chế tội phạm

0 Thanh Niên Online

Tại tòa án Mỹ, vợ của trùm ma túy Mexico Joaquín “El Chapo” Guzmán thừa nhận đã giúp chồng điều hành băng nhóm ma túy Sinaloa, đế chế tội phạm trị giá hàng tỉ USD.

Emma Coronel Aispuro, vợ của trùm ma túy El Chapo /// REUTERS
Emma Coronel Aispuro, vợ của trùm ma túy El Chapo
REUTERS

Emma Coronel Aispuro, vợ của trùm ma túy El Chapo, đã xuất hiện tại tòa án liên bang ở Washington ngày 10.5, theo The Guardian. Bà Coronel thừa nhận ba tội danh âm mưu phân phối ma túy bất hợp pháp, âm mưu rửa tiền và âm mưu hỗ trợ băng nhóm ma túy Sinaloa.

Bà Coronel cũng thừa nhận đã âm mưu giúp chồng trốn thoát khỏi một nhà tù ở Mexico vào năm 2015.

Người phụ nữ 31 tuổi này bị bắt vào tháng 2 tại sân bay quốc tế Dulles, Virginia (Mỹ). Với tội phân phối ma túy, bà Coronel có thể phải đối mặt với án tù chung thân. Hai tội danh còn lại của bà có mức án tù tối đa là 20 năm và 10 năm.

Các công tố viên cáo buộc bà Coronel Aispuro “thường xuyên làm việc với nhóm người chỉ huy và kiểm soát” của băng nhóm Sinaloa và âm mưu phân phối số lượng lớn ma túy vào Mỹ. Bà Coronel bị cáo buộc giúp El Chapo chuyển tin nhắn cho đàn em trong thời gian ông bị bắt tại Mexico, từ đó trùm ma túy có thể vận chuyển trót lọt nhiều lô hàng trong giai đoạn 2012-2014, theo BBC.

Anthony Nardozzi, Phó trưởng phòng Tố tụng tại Bộ Tư pháp Mỹ, nói các công tố viên đã có bằng chứng và lời khai của nhân chứng cho thấy Coronel tham gia vào hoạt động của băng Sinaloa từ năm 2011 đến năm 2017.

Một công tố viên cũng cho biết bà Coronel đã “hỗ trợ và tiếp tay” cho băng nhóm Sinaloa của El Chapo buôn lậu ma túy vào Mỹ. Số ma túy đó bao gồm hơn 450.000 kg cocaine, 90.000 kg heroin, 45.000 kg methamphetamine và khoảng 90.000 kg cần sa.

El Chapo, là trùm ma túy quyền lực nhất Mexico. Guzmán đã buôn lậu cocaine và các loại ma túy khác vào Mỹ trong suốt 25 năm điều hành băng nhóm Sinaloa, các công tố viên cho biết. Theo họ, “đội quân sicario” (tức sát thủ) của Guzmán đã được lệnh bắt cóc, tra tấn và giết bất cứ ai cản đường.

El Chapo đã hai lần vượt ngục sau khi bị bắt. Năm 2016, trùm ma túy này bị hải quân Mexico bắt và đến năm 2017 thì bị dẫn độ sang Mỹ. Guzmán bị kết án tù chung thân vào tháng 2/2019 tại Brooklyn và đang bị giam giữ tại nhà tù Supermax ở Colorado, Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm