Với biến thể Omicron, đại dịch Covid-19 vào thế tàn cuộc với châu Âu?

0 Thanh Niên Online

Ngày 23.1, giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge nhận định biến thể Omicron có thể giúp chấm dứt đại dịch Covid-19 tại châu Âu.

Chuyên gia này dự đoán đến tháng 3.2022, Omicron có thể khiến 60% dân số châu Âu nhiễm bệnh.

Khi làn sóng lây nhiễm do Omicron giảm sức mạnh ở châu Âu, “có khả năng sẽ xuất hiện miễn dịch toàn cầu trong vài tuần hoặc vài tháng, dù là nhờ vắc xin hay vì những ca nhiễm bệnh trước đó, ngoài ra cũng giảm tính theo mùa".

Ngoài ra, ông Kluge cho rằng Covid-19 có thể sẽ quay lại trước cuối năm 2022, nhưng có thể sẽ không còn ở quy mô đại dịch.

Với biến thể Omicron, đại dịch Covid-19 vào thế tàn cuộc với châu Âu? - ảnh 1

Đến tháng 3.2022, Omicron có thể khiến 60% dân số châu Âu nhiễm bệnh.

reuters

Cùng ngày 23.1, chuyên gia dịch tễ học Mỹ Anthony Fauci cũng có đánh giá lạc quan tương tự. Ông nói số ca Covid-19 tại nhiều nơi ở Mỹ đang “giảm khá mạnh".

Dù vẫn kêu gọi cẩn trọng, ông Fauci khẳng định “sẽ bắt đầu có bước ngoặt tại Mỹ" nếu số ca nhiễm ở các khu vực phía đông bắc tiếp tục giảm. Tuần trước, văn phòng WHO ở châu Phi cũng cho biết số ca nhiễm Covid-19 tại đây đã giảm. Số ca tử vong cũng lần đầu tiên giảm từ sau khi làn sóng Covid-19 do Omicron gây ra đạt đỉnh.

Biến thể Omicron, với năng lực lây nhiễm mạnh hơn Delta nhưng thường gây bệnh nhẹ hơn đối với người đã tiêm chủng, được hy vọng là yếu tố khiến đại dịch Covid-19 chuyển sang bệnh giống cúm mùa.

Tuy vậy, ông Kluge vẫn cảnh báo còn quá sớm để cho rằng đại dịch đã chấm dứt. Lý do là vì biến thể Omicron lây lan tốc độ cao và các biến thể mới có thể xuất hiện.

Tại 53 quốc gia thuộc khu vực châu Âu của WHO, đến ngày 18.1, biến thể Omicron chiếm 15% trong các ca nhiễm mới. Mới 1 tuần trước đó tỉ lệ này chỉ là 6,3%.

Hiện nay, Omicron là biến thể trội tại Liên minh châu Âu và các nước thuộc khu vực kinh tế châu Âu.

Ông Kluge kêu gọi cần tập trung giảm thiểu sự gián đoạn đối với các bệnh viện, trường học, và nền kinh tế, cũng như nỗ lực bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương. Chuyên gia này cũng kêu gọi mọi người có trách nhiệm: “Nếu thấy không khỏe, hãy ở nhà, tự xét nghiệm. Nếu dương tính thì tự cách ly".

Biến thể Omicron làm giảm hy vọng đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Lính Ukraine ở Donbass: 'Sẵn sàng tấn công, phòng thủ hay rút lui'

Chính quyền Kyiv đã bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc những thoả thuận nhượng bộ lãnh thổ với Moscow trong bối cảnh Nga đang tăng cường các cuộc tấn công tại miền Đông và Nam của Ukraine. Các khu vực thuộc vùng Donbass như Mykolaiv hiện là mục tiêu của các cuộc không kích và pháo kích.