Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu: Vòng play-off đầy rủi ro

17/11/2021 07:37 GMT+7

Lễ bốc thăm để xác định các cặp đấu ở bán kết vòng play-off trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu sẽ được tổ chức tại Zurich, Thụy Sĩ vào ngày 26.11.2021.

Tham dự vòng play-off gồm 10 đội nhì bảng và 2 đội được lựa chọn dựa trên bảng xếp hạng chung tại UEFA Nations League 2020 - 2021. Cụ thể, các suất này sẽ thuộc về 2 đội đầu bảng ở UEFA Nations League có thứ hạng tốt nhất nhưng chưa có được tấm vé góp mặt ở VCK World Cup hay suất dự vòng play-off.

12 đội bóng sẽ bốc thăm bắt cặp thi đấu ở vòng bán kết theo 3 nhánh, với nhóm 6 đội hạt giống là những đội có thành tích tốt nhất ở vòng loại World Cup 2022. Lễ bốc thăm sẽ bắt đầu bằng việc phân bổ 6 đội hạt giống vào các trận bán kết 1, 2, 3, 4, 5 và 6 trong vai trò chủ nhà. Đội đầu tiên được bốc thăm sẽ là chủ nhà trong trận bán kết 1, đội thứ hai được bốc thăm vào trận bán kết 2 và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết 6 đội hạt giống.

Tuyển Ý từng phải nếm trải sự nghiệt ngã của các trận play-off tại vòng loại World Cup 2018

AFP

Sau đó đến nhóm không hạt giống. Đội đầu tiên bốc thăm từ nhóm 2 sẽ là đội khách ở trận bán kết 1, đội thứ hai bốc thăm vào trận bán kết 2 và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tất cả các cặp đấu ở bán kết được xác định. Dự kiến vòng bán kết sẽ được tổ chức vào ngày 24.3.2022.

Các trận bán kết 1 và 2 thuộc nhánh A, bán kết 3 và 4 thuộc nhánh B, bán kết 5 và 6 thuộc nhánh C. Để xác định đội thắng ở trận bán kết sẽ thi đấu trên sân nhà trong trận chung kết thì một cuộc bốc thăm bổ sung sẽ được tổ chức cho mỗi nhánh. 3 đội giành chiến thắng trong 3 trận chung kết của 3 nhánh nhận được tấm vé đến Qatar vào mùa đông năm tới. Dự kiến các trận chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 29.3.2022.

Như vậy, để giành được quyền tham dự VCK World Cup 2022, một đội bóng phải thắng cả 2 trận đấu. Các đội hạt giống có lợi thế là được chơi trên sân nhà và không phải gặp nhau ở vòng bán kết. Tuy nhiên, ngay ở vòng bán kết cũng sẽ có những trận đấu vô cùng khó khăn bởi sự góp mặt của những đội bóng đáng gờm ở nhóm 2 như CH Czech, Áo…

HLV Mancini của tuyển Ý, đội bóng phải đi play-off vì chỉ hòa Bắc Ireland 0-0 và kém Thụy Sĩ (thắng Bulgaria 4-0) 2 điểm, nói: “Tôi rất tự tin ở vòng play-off. Thậm chí chúng tôi sẽ giành được chiến thắng ở VCK World Cup. Bây giờ chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì, chúng tôi có các trận play-off vào tháng 3 và sẽ cố gắng thi đấu với phong độ tốt nhất”.

Tại vòng play-off khu vực châu Âu, ở nhóm 1 có các ông lớn như tuyển Ý, Bồ Đào Nha, Nga… trong khi tuyển Thụy Điển được xác định nằm nhóm hạt giống số 2 cùng CH Czech, Ba Lan, Xứ Wales. Với việc chia hạt giống và bốc thăm phân nhóm như trên, nhiều khả năng tuyển Thụy Điển sẽ đụng độ tuyển Ý hoặc Bồ Đào Nha tại vòng play-off.

9 trên 13 đại diện châu Âu đã giành vé dự World Cup 2022 gồm Đức, Đan Mạch, Bỉ, Pháp, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ. Đội dẫn đầu bảng G sẽ được xác định vào rạng sáng 17.11. 3 vé còn lại sẽ được định đoạt thông qua loạt trận play-off gồm 10 đội về nhì ở mỗi bảng và 2 đội có thành tích tốt tại Nations League nhưng chưa có vé dự World Cup (khả năng cao là Áo và CH Czech).

Phương Quỳnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.