Vụ 8 công nhân bị bụi phổi ở Nghệ An: Thêm 2 ca diễn tiến nặng

Khánh Hoan
Khánh Hoan
28/05/2023 15:46 GMT+7

Trong số 5 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến đang điều trị vì bệnh bụi phổi, có 2 công nhân trở nặng phải thở ô xy, biến chứng thành lao.

Ngày 28.5, ông Thái Đình Lâm, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An, cho biết có 2 bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An) hiện đang điều trị tại bệnh viện này, trong đó có 1 bệnh nhân đang phải thở ô xy, sức khỏe yếu và 1 bệnh nhân bị bệnh bụi phổi đã biến chứng thành lao. 3 bệnh nhân khác đang điều trị tại nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số 8 lao động mắc bụi phổi ở Công ty TNHH Châu Tiến (có 3 người đã tử vong), có 4 người mắc bệnh là anh em họ hàng với nhau (1 người đã tử vong).

Khốn khổ vì bị đổ bệnh

Tại Bệnh viện Phổi Nghệ An, từ nhiều tháng qua, chị Nguyễn Thị Bình (46 tuổi, ngụ xã Nghi Hưng, H.Nghi Lộc) phải thường xuyên có mặt tại bệnh viện để chăm sóc chồng là anh Hoàng Văn Sơn (47 tuổi, một bệnh nhân bị bụi phổi).

Chị Bình cho biết, anh Sơn phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phổi Nghệ An gần 1 năm nay.

8 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến bị bụi phổi: Thêm 2 ca diễn tiến nặng - Ảnh 1.

Anh Sơn đang điều trị tại bệnh viện

K.HOAN

Theo lời chị Bình, anh Sơn vào làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (chuyên sản xuất bột đá) từ năm 2019, công việc chủ yếu là trộn bột đá, đóng bao bì. Đến tháng 6.2022, sức khỏe anh Sơn bất ngờ yếu dần, khó thở nên anh đã đến Bệnh viện Phổi Nghệ An thăm khám, và được xác định bị bệnh bụi phổi.

Sau một thời gian điều trị tại Nghệ An, chị Bình đã đưa chồng ra Bệnh viện phổi Trung ương kiểm tra với hy vọng được rửa phổi, nhưng được các bác sĩ thông báo trong phổi anh Sơn có lớp bụi dày, bệnh đã trở nặng không thể rửa được.

Gia đình thuộc hộ cận nghèo, anh Sơn là trụ cột gia đình. Giờ anh bị bệnh mỗi tháng tốn rất nhiều tiền để điều trị, khiến cuộc sống của gia đình anh ngày càng thêm khốn khó.

Chị Bình cho biết, làm việc tại nhà máy, anh Sơn thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nhưng bảo hộ lao động không đầy đủ. "Tôi hỏi anh ấy sao không đeo khẩu trang, anh nói công ty không cấp. Mỗi lần đi làm, tôi đều chuẩn bị nhiều khẩu trang cho anh ấy, thế mà vẫn mắc căn bệnh quái ác này", chị Bình buồn bã kể.

Cùng cảnh ngộ, căn bệnh bụi phổi biến chứng đã chuyển sang bệnh lao khiến anh Trần Ngọc Hoa (46 tuổi, ngụ xã Nghi Hưng, H.Nghi Lộc) đi lại khó khăn, phải nhờ vợ là chị Bùi Thị Hương chăm sóc.

Chị Hương cho hay, anh Hoa vào làm việc ở nhà máy chế biến bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến từ năm 2017. Cuối năm 2021, khi thấy sức khỏe giảm sút, ho nhiều, anh Hoa đến bệnh viện khám thì được phát hiện bị bệnh bụi phổi.

Anh Hoa đã ra Hà Nội để điều trị, rửa phổi nhưng phải quay về vì bệnh đã rất nặng, không thể thực hiện được.

8 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến bị bụi phổi: Thêm 2 ca diễn tiến nặng - Ảnh 2.

Chị Hương đang chăm sóc chồng tại bệnh viện

K.HOAN

Từ ngày anh Hoa đổ bệnh, chị Hương phải đến bệnh viện chăm sóc chồng, 3 con nhỏ (trong đó có một đứa con nhỏ bị bệnh) phải nhờ người thân chăm nom.

Trong số 8 công nhân bị bụi phổi, người trẻ nhất là anh Phạm Quang Sơn (28 tuổi, ngụ xã Nghi Thuận, H.Nghi Lộc). Anh Sơn đang được điều trị tại nhà.

Kiểm tra toàn diện nhà máy

Ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến sau khi có 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó có 3 người đã tử vong.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động và thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội cho người lao động tại Công ty TNHH Châu Tiến, thời gian kiểm tra tối đa 45 ngày.

Công ty TNHH Châu Tiến hiện có 33 lao động đang làm việc.

8 công nhân Công ty TNHH Châu Tiến bị bụi phổi: Thêm 2 ca diễn tiến nặng - Ảnh 3.

Công ty TNHH Châu Tiến

K.HOAN

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An), cho biết đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến và chưa có kết quả.

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Châu Tiến có sự tham gia của các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc này, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên 8 gia đình có công nhân bị bụi phổi, tổ chức quan trắc môi trường lao động, rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, triển khai ngay việc đóng bảo hiểm cho người lao động.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 28.5

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.