Vụ 8 công nhân bị tạt a xít thương vong: Nghi phạm khai gì?

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
23/05/2024 18:17 GMT+7

Bị nhóm bạn nhậu nói xấu, Toàn đi về phòng trọ lấy can a xít tạt vào bàn nhậu khiến 1 người tử vong, 7 người bị thương nặng.

Chiều 23.5, Công an Q.7 vẫn đang phối hợp Công an TP.HCM đấu tranh lấy lời khai với Đặng Hoàng Toàn (38 tuổi, ở Q.4) để điều tra, làm rõ vụ án 8 công nhân (độ tuổi từ 30 - 40 tuổi) bị tạt a xít xảy ra tại một dãy trọ trong hẻm 502 Huỳnh Tấn Phát (P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM).

Vụ 8 công nhân bị tạt a xít thương vong: Nghi phạm khai gì?- Ảnh 1.

Dãy trọ nơi xảy ra vụ việc

TD

Trong đó, 1 nạn nhân tử vong.được xác định là anh L. (30 tuổi), 6 người bị thương nặng, 1 người đàn ông tên V. nguy kịch. Các nạn nhân cùng là công nhân tại một công ty trên địa bàn Q.7, sinh sống tại dãy trọ đã lâu. Còn Toàn là người vừa đến dãy trọ sinh sống.

Tại cơ quan công an, bước đầu Toàn khai tối 22.5, Toàn cùng ngồi nhậu với các nạn nhân trước dãy trọ. Lúc cả nhóm đã say thì xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Được mọi người can ngăn, Toàn bỏ về phòng trọ, lên gác ngủ.

Trong cơn say, Toàn nghe nhóm bạn nhậu nói xấu về mình. Bực tức, Toàn chạy vào nhà vệ sinh, lấy can a xít (đã mua trước đó) mang ra chỗ bàn nhậu rồi tạt vào các nạn nhân. Sau khi gây án, Toàn bỏ trốn và bị công an bắt giữ trong sáng 23.5.

8 nạn nhân được người dân hỗ trợ đưa đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, 1 người đã tử vong.

Hành vi tạt a xít sẽ đối diện án tù chung thân

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã có nhiều quy định mới về hành vi cố ý gây thương tích khi sử dụng a xít hoặc hóa chất nguy hiểm.

Theo đó, hành vi sử dụng a xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm làm tổn thương người khác thì dù thương tích nạn nhân chưa tới 11%, người gây án cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu sử dụng a xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm mà chưa thực hiện hành vi phạm tội thì cũng sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 6 Điều 134 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Nếu tổng tỷ lệ thương tích của các nạn nhân từ 11% đến 30% thì bị can sẽ bị xử lý theo khoản 2, Điều 134 bộ luật Hình sự với khung hình phạt là từ 2 năm đến 6 năm tù.

Trường hợp tổng tỷ lệ thương tích của các nạn nhân từ 31% đến 60% thì hình phạt sẽ là từ 5 năm đến 10 năm tù. Trường hợp thương tích của các nạn nhân từ 61% trở lên hoặc làm chết người thì hình phạt có thể tới 14 năm tù. Ngoài ra, người gây án có thể bị phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân (trường hợp có 2 nạn nhân trở lên).

Cũng theo luật sư Tuấn, tổng tỷ lệ thương tích của nạn nhân sẽ quyết định đến việc áp dụng khung, khoản điều luật về tội cố ý gây thương tích. Còn tỷ lệ thương tích của mỗi nạn nhân khác nhau cho thấy mức độ thiệt hại về sức khỏe của mỗi nạn nhân khác nhau. Đây là căn cứ để tính thiệt hại, làm cơ sở để buộc người phạm tội phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Ngoài việc bị xử lý hình sự thì người thực hiện hành vi tạt a xít vào người khác sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với nạn nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.