8 công nhân ở Q.7 thương vong nghi bị bạn nhậu tạt a xít

Trần Duy Khánh
Trần Duy Khánh
23/05/2024 15:09 GMT+7

Nhóm người cùng ngồi nhậu với nhau trên địa bàn P.Bình Thuận (Q.7, TPHCM) thì xảy ra mâu thuẫn. Lát sau, 1 người trong nhóm chạy vào phòng trọ, nghi lấy dung dịch a xít tạt vào nhóm bạn nhậu làm 1 người tử vong, 7 người bị thương.

Ngày 23.5, Công an Q.7 (TP.HCM) phối hợp Công an TP.HCM cùng các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra vụ án nghiêm trọng làm 1 người tử vong, 7 người bị thương nặng. Nghi phạm được xác định là T. (38 tuổi, ở Q.4), bạn nhậu cùng bàn các nạn nhân.

Các nạn nhân bị T. tạt chất lỏng vào người, nghi dung dịch a xít. Vụ việc xảy ra trước dãy trọ trong hẻm 502 Huỳnh Tấn Phát (P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM).

Thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ chiều 22.5, một nhóm người (30 - 40 tuổi) tổ chức nhậu tại khu vực nói trên. Trong lúc nhậu, nhóm người có xảy ra mâu thuẫn cãi nhau. Hơn 21 giờ cùng ngày, T. rời bàn nhậu.

Lát sau, T. cầm theo 1 can nhựa bên trong chứa chất lỏng, nghi dung dịch a xít và 1 con dao quay lại bàn nhậu rồi tạt vào người những người có mặt tại đây.

8 nạn nhân được người dân hỗ trợ đưa đi cấp cứu trong tình trạng bị thương nặng. Tuy nhiên, 1 người trong nhóm đã tử vong, thi thể biến dạng. Các nạn nhân đều là công nhân trên địa bàn Q.7

Sau khi gây án, T. bị công an bắt giữ. Hiện vụ việc đang được công an khẩn trương điều tra làm rõ.

Hành vi tạt a xít sẽ đối diện án tù chung thân

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Trưởng văn phòng luật sư Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã có nhiều quy định mới về hành vi cố ý gây thương tích khi sử dụng a xít hoặc hóa chất nguy hiểm.

Theo đó, hành vi sử dụng a xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm làm tổn thương người khác thì dù thương tích nạn nhân chưa tới 11%, người gây án cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu sử dụng a xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm mà chưa thực hiện hành vi phạm tội thì cũng sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 6 Điều 134 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Nếu tổng tỷ lệ thương tích của các nạn nhân từ 11% đến 30% thì bị can sẽ bị xử lý theo khoản 2, Điều 134 bộ luật Hình sự với khung hình phạt là từ 2 năm đến 6 năm tù.

Trường hợp tổng tỷ lệ thương tích của các nạn nhân từ 31% đến 60% thì hình phạt sẽ là từ 5 năm đến 10 năm tù. Trường hợp thương tích của các nạn nhân từ 61% trở lên hoặc làm chết người thì hình phạt có thể tới 14 năm tù. Ngoài ra, người gây án có thể bị phạt tù lên đến 20 năm hoặc tù chung thân (trường hợp có 2 nạn nhân trở lên).

Cũng theo luật sư Tuấn, tổng tỷ lệ thương tích của nạn nhân sẽ quyết định đến việc áp dụng khung, khoản điều luật về tội cố ý gây thương tích. Còn tỷ lệ thương tích của mỗi nạn nhân khác nhau cho thấy mức độ thiệt hại về sức khỏe của mỗi nạn nhân khác nhau. Đây là căn cứ để tính thiệt hại, làm cơ sở để buộc người phạm tội phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Ngoài việc bị xử lý hình sự thì người thực hiện hành vi tạt a xít vào người khác sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với nạn nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.