3 cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

3 cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

23/04/2024 11:02 GMT+7

Ngày 23.4.2024, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích. Tổng tài sản các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.048 tỉ

Vụ án liên quan bị cáo Trần Quí Thanh và 2 con gái có 4 cá nhân được xác định là bị hại, gồm các ông, bà: Đặng Thị Kim Oanh, Nguyễn Văn Chung, Lâm Sơn Hoàng và Nguyễn Huy Đông. 35 cá nhân khác được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

3 cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa

Khoảng 20 luật sư đăng ký tham gia, trong đó 3 cha con bị cáo Trần Quí Thanh cùng có 4 luật sư bào chữa.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, từ năm 2019 - 2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương thông qua môi giới đã cho các ông, bà Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3% mỗi tháng.

Tuy nhiên, các bị cáo yêu cầu các chủ tài sản, dự án phải thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của cho vay.

Khi chủ tài sản, cổ phần của dự án (bên vay) đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại lý do để không trả lại tài sản cho chủ tài sản.

Ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỉ đồng

Vụ thứ nhất, thông qua môi giới, bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông Lâm Sơn Hoàng và vợ chồng anh Nguyễn Hữu Nghĩa (cũng là cháu ông Hoàng) sang tên cho Trần Uyên Phương 4 thửa đất tại xã Hiệp Bình Chánh và thành phố Thủ Đức; với lãi suất 3% mỗi tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Lâm Sơn Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía Trần Quí Thanh lấy lý do ông Lâm Sơn Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản. Cơ quan tố tụng xác định giá trị chiếm đoạt là hơn 80 tỉ đồng.

Vụ thứ hai, thông qua môi giới, hai cha con bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông Nguyễn Huy Đông cho Trần Uyên Phương 2 thửa đất tại địa chỉ 643 và 643A Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân) với lãi suất 3% mỗi tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Nguyễn Huy Đông chuẩn bị đủ 80 tỉ để nhận lại 2 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 15 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 38 tỉ đồng.

3 cha con ông Trần Quí Thanh hầu tòa- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên tòa sáng nay

NHẬT THỊNH

Vụ thứ ba, cũng thông qua môi giới, hai cha con bị cáo Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung vay 35 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng từ ông bà Lâm Hoàng cho Trần Uyên Phương 29 thửa đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân với lãi suất 3%/tháng.

Đến khi ông Nguyễn Văn Chung chuẩn bị đủ 35 tỉ để nhận lại 29 thửa đất thì các bị cáo yêu cầu phải trả thêm 14 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt là hơn 48 tỉ đồng.

Vụ thứ tư, cũng thông qua môi giới, ba cha con bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích cho bà Đặng Thị Kim Oanh (là Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) vay 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành, thỏa thuận hứa chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho hai bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích và phía Công ty TCS với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%.

Đến khi phía bà Đặng Thị Kim Oanh chuẩn bị đủ số tiền 500 tỉ thì phía bị cáo Trần Quí Thanh nại ra các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên mất quyền mua lại, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt dự án Minh Thành là hơn 427 tỉ đồng, dự án Nhơn Thành hơn 453 tỉ đồng.

Như vậy, tổng giá trị các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt đối với các tài sản của các bị hại là hơn 1.048 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.