Vụ án 'logo xe vua' liên quan 78 cán bộ CSGT, TTGT: CQĐT giữ nguyên quan điểm

Phan Thương
Phan Thương
14/04/2021 10:58 GMT+7

Kết quả điều tra lại vụ án 'mua bán logo xe vua', Cơ quan CSĐT Bộ Công an giữ nguyên quan điểm 'lời khai, tài liệu, số điện thoại của CSGT, TTGT nhận hối lộ...' chỉ là tài liệu một phía.

Sau khi TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra, truy tố và xét xử lại, mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết quả điều tra lại (ngày 22.3.2021), vẫn giữ nguyên quan điểm đối với vụ án mua bán “logo xe vua” liên quan đến 80 CSGT, TTGT.
Theo đó, Cơ quan CSĐT tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Cảnh Chân (47 tuổi, nguyên cán bộ CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) về tội “môi giới hối lộ”.
9 bị can còn lại: Nguyễn Văn Thới (44 tuổi), Trần Quốc Thái (49 tuổi), Lê Thị Cẩm Vân (38 tuổi) cùng 6 đồng phạm bị đề nghị truy tố tội “đưa hối lộ”.
Theo diễn biến vụ án, năm 2015, Bộ GT-VT có công văn đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý thông tin phản ánh của báo chí liên quan đến việc mua bán logo xe vua nhằm bảo kê xe quá tải.

Nhận hối lộ thông qua tài khoản của vợ

Theo kết luận điều tra, từ tháng 1.2014 đến tháng 8.2015, Thới và Thái tổ chức in logo có số "68" và chữ "Garage Thành Đô", bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5 - 3 triệu đồng/logo, làm mật hiệu nhận biết khi bị thanh tra giao thông (TTGT), cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra.
Cơ quan điều tra xác định Thới và đồng phạm của mình đã bán được khoảng 15.000 logo. Trừ chi phí đưa hối lộ cho cho CSGT và TTGT là gần 5 tỉ đồng và chi phí khác, Thới thu lợi bất chính hơn 1,3 tỉ đồng.
Trong đó, Thới đưa cho Nguyễn Cảnh Chân số tiền 1,2 tỉ đồng, thông qua số tài khoản của vợ Chân.
Đối với đường dây do Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu, Vân in logo "Xe chở hàng" và hình "ông mặt trời" hoặc "ngôi sao" bán với giá 2,2 - 2,3 triệu đồng/logo/tháng. Ngoài ra, ai mua thêm logo in hình mặt trời hoặc hình ngôi sao với giá 500.000 đồng/logo/tháng, Vân bao quá tải thêm một số tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương.
Vân khai chi cho lực lượng CSGT, TTGT hơn 576 triệu đồng/tháng. Song căn cứ vào lời khai nhận tội của Vân và một số lời khai của bị can khác, xác định Vân chỉ đưa hối lộ từ tháng 6 - tháng 8.2015, với tổng số tiền 627 triệu đồng.
Sau khi trừ các khoản đưa hối lộ, chung chi, Vân thu lợi từ việc bán logo gần 1,6 tỉ đồng.
Ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm lần 1 tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”.
Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.
7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” trong vụ mua bán “logo xe vua” bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) - 10 năm tù.
Bản án này sau đó bị TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm hủy án, yêu cầu điều tra lại với nhiều lý do.
Trong đó, TAND cấp cao tại TP.HCM nhận định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bởi, cáo trạng của Viện KSND tối cao nêu đích danh tên 80 cán bộ CSGT, TTGT nhận hối lộ, cụ thể địa điểm nhận hối lộ. Song, những người bị nêu tên trong cáo trạng lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ là không điều tra một cách triệt để vụ án.

Có đưa hối lộ nhưng không có chứng cứ vật chất

Kết quả xác minh lại với 60/62 cán bộ CSGT (một nguyên cán bộ CSGT đã mất, một người đang bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt) và 18 TTGT, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn khẳng định, tất cả chỉ là lời khai và tài liệu từ một phía của các bị can.
Bản kết luận điều tra lại nêu lời khai của các bị can phù hợp với nhau về các khoản tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ CSGT, TTGT; tài liệu sổ sách ghi lại tiền đưa hối lộ. Qua kiểm tra điện thoại thu giữ của các bị can, thì có những số điện thoại (SĐT) liên lạc các bị can khai là của CSGT, TTGT, và trùng với SĐT Cơ quan CSĐT xác minh, thu thập tại đơn vị công tác của các cán bộ liên quan. Điều đó thể hiện lời khai của các bị can về mối quan hệ, đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ.
Tuy nhiên, theo Cơ quan CSĐT, tất cả là tài liệu một phía, không có chứng cứ vật chất và không có tài liệu khác chứng minh. Trong khi tất cả các cán bộ CSGT, TTGT đều không thừa nhận đã nhận tiền hối lộ để bảo kê xe quá tải.
Vì vậy, Cơ quan CSĐT chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ của 78 cán bộ CSGT, TTGT trong vụ án "mua bán logo xe vua"
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.