Vụ án oan sai ở Thái Bình: 'Bóng' trách nhiệm lại được 'đá' về vạch xuất phát

20/09/2015 16:45 GMT+7

(TNO) Cả nguyên đơn và bị đơn trong vụ án oan sai kéo dài ở Thái Bình là ông Lương Ngọc Phi và TAND tỉnh Thái Bình cùng đồng thời nộp đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm vừa tuyên hồi đầu tháng 8.

(TNO) Cả nguyên đơn và bị đơn trong vụ án oan sai kéo dài ở Thái Bình là ông Lương Ngọc Phi và TAND tỉnh Thái Bình cùng đồng thời nộp đơn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm vừa tuyên hồi đầu tháng 8.
Ông Lương Ngọc Phi tự bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm
Phiên tòa sơ thẩm xét xử lại vụ án của ông Lương Ngọc Phi, tháng 8.2015
Tòa tỉnh kháng cáo bản án tòa thành phố
Chiều nay 20.9, ông Lương Ngọc Phi (67 tuổi, nguyên Giám đốc công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) cho biết vụ án oan sai của ông lại trở về điểm xuất phát, khi bị đơn là TAND tỉnh Thái Bình kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên vào ngày 10.8.
Cụ thể, TAND tỉnh Thái Bình đã gửi Thông báo số 02 ký ngày 3.9 để kháng cáo đối với bản án sơ thẩm số 04 của TAND TP.Thái Bình (phiên xử sơ thẩm từ ngày 4 - 10.8) tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 22,9 tỉ đồng vì đã xét xử oan sai đối với ông Phi.
Trong kháng cáo, TAND tỉnh Thái Bình đưa ra 4 quan điểm cho rằng việc xét xử sơ thẩm lại của TAND thành phố Thái Bình là sai luật: Việc xét xử sơ thẩm này chưa thực hiện thủ tục thương lượng giữa hai bên nên việc thụ lý và xét xử là vi phạm luật tố tụng. Tài sản yêu cầu bồi thường không phải là của ông Phi mà của công ty ông Phi làm giám đốc (Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình) nên việc yêu cầu bồi thường cho ông Phi là không đúng.
Cuối cùng, TAND tỉnh Thái Bình cho rằng việc tòa sơ thẩm tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường số tài sản do cơ quan điều tra thu giữ và phát mại là trái pháp luật.
Ông Lương Ngọc Phi bức xúc với đơn kháng cáo của TAND tỉnh Thái Bình 
Nguyên đơn cũng kháng cáo
Cũng theo ông Lương Ngọc Phi, ông cũng đã nộp đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP.Thái Bình, trong đó yêu cầu các bên làm oan sai phải đền bù tổng số tiền là trên 64 tỉ đồng.
Ông Lương Ngọc Phi cho biết ông sẽ có đơn kiến nghị TAND tối cao chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc vì lo ngại tới đây, khi TAND tỉnh Thái Bình thụ lý, xét xử vụ việc sẽ không được khách quan vì phiên tòa phúc thẩm vụ kiện của ông Phi kiện TAND tỉnh Thái Bình sẽ do chính TAND tỉnh Thái Bình thụ lý.
“Với thái độ tránh né trách nhiệm suốt 15 năm nay (ông Phi được trả tự do, xác định có oan sai vào năm 2001 - PV) như tòa này đã làm, tôi không tin họ sẽ khách quan khi xử chính mình”, ông Phi nói.
Trả lời báo chí, ông Nguyễn Công Mạnh, Chánh án TAND TP.Thái Bình xác nhận tòa này đã nhận đơn kháng cáo của cả nguyên đơn và bị đơn. Theo quy trình, thủ tục tố tụng, TAND tỉnh Thái Bình cũng đã lập hồ sơ vụ kháng cáo.
Theo hồ sơ vụ án, tháng 4.1998, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa". Ngày 29.9.1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam cho hai tội danh trên.
Năm 2001, Viện KSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án có oan sai và trả tự do cho ông Lương Ngọc Phi.
Năm 2007, ông Phi nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Thái Bình và TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 666 triệu đồng "tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe và 21 tỉ đồng "thiệt hại về tài sản", nhưng phía bị đơn không thi hành bản án.
Ngày 26.8.2013, TAND TP.Thái Bình đã xét xử sơ thẩm và tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi hơn 21 tỉ đồng. 
Đến ngày 15.1.2015, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm của TAND TP.Thái Bình và yêu cầu xét xử lại. 
Tại phiên tòa ngày 4.8.2015, ông Phi đòi bồi thường tổng số tiền là hơn 64 tỉ đồng, theo đó Công an tỉnh Thái Bình, TAND tỉnh Thái Bình mỗi cơ quan bồi thường hơn 32 tỉ 225 triệu đồng.
Sau 1 tuần nghị án, đến 16 giờ 30 ngày 10.8.2015, Hội đồng xét xử đã tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường số tiền trên 22,9 tỉ đồng cho ông Lương Ngọc Phi.
Sẵn sàng đối chất để bác bỏ từng luận điểm kháng cáo 
Ông Phi cho biết, cả 4 luận điểm kháng cáo của TAND tỉnh Thái Bình đều “hết sức vô lý”. Cụ thể, theo ông Phi, ngày 15.1.2015, TAND tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy án trước đó, yêu cầu xét xử lại.
“Như vậy, không thể nói còn có bất cứ bản án nào của cấp dưới TAND tối cao còn hiệu lực. Còn về việc TAND tỉnh Thái Bình né tránh trách nhiệm, cho rằng không phải bồi thường với những tài sản do cơ quan điều tra thu giữ, xử lý thì Luật bồi thường oan sai nêu rõ, cơ quan nào xét xử cuối cùng thì phải bồi thường...”, ông Phi lý giải.
Ông Phi cho biết ông sẵn sàng đối chất để bác bỏ từng luận điểm kháng cáo của TAND tỉnh Thái Bình. “Tôi cho rằng động thái này của TAND tỉnh Thái Bình chỉ là kéo dài thời gian, né tránh trách nhiệm”, ông Phi nói.
Ông Phi cũng cho biết trong suốt quá trình xử sơ thẩm lại vào đầu tháng 8.2015 vừa qua, TAND tỉnh Thái Bình với tư cách bị đơn không hề cử người tham dự phiên tòa mà gửi công văn cáo bận.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.