Vụ án Trương Mỹ Lan: Lý do tòa bác văn bản từ tập đoàn của tỉ phú Lý Gia Thành

Vụ án Trương Mỹ Lan: Lý do tòa bác văn bản từ tập đoàn của tỉ phú Lý Gia Thành

02/04/2024 19:12 GMT+7

Trong phiên tòa chiều 1.4.2024, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan) cho biết vừa gửi văn bản của Giám đốc Tập đoàn CK Asset Holdings Limited (Tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hồng Kông trong lĩnh vực bất động sản do tỉ phú Lý Gia Thành sáng lập) đến HĐXX nhằm đề xuất một giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến SCB. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận văn bản này vì chưa được hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong phiên tòa xét xử chiều 1.4.2024, HĐXX tiếp tục phiên tranh luận, làm rõ một số vấn đề trong vụ án xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác.

Vụ án Trương Mỹ Lan: Lý do tòa bác văn bản từ tập đoàn của tỉ phú Lý Gia Thành

Trong phần tranh luận của mình, luật sư Phan Trung Hoài (là người bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan) thông tin đã gửi đến HĐXX văn bản ngày 27.3 của tiến sĩ Justin Chiu, là Giám đốc điều hành Tập đoàn CK Asset Holdings Limited. Đây là tập đoàn đầu tư lớn mạnh nhất Hồng Kông trong lĩnh vực bất động sản do tỉ phú Lý Gia Thành sáng lập.

Văn bản được chuyển cho HĐXX, Viện kiểm sát về việc tạo điều kiện đàm phán để đầu tư các dự án.

Tuy nhiên, trong phiên tòa sáng 2.4, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết văn bản này chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định nên HĐXX không xem xét và đề nghị luật sư nộp đầy đủ tài liệu chứng cứ để HĐXX xem xét, quyết định.

Trương Mỹ Lan xin miễn hình phạt cho chồng Chu Lập Cơ và cháu gái Trương Huệ Vân

Ngoài ra, với mong muốn khắc phục hậu quả vụ án, gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan đã trao đổi và giao cho Vantage Point đề xuất một giải pháp toàn diện cho các tài sản liên quan đến SCB cũng như thay mặt cho gia đình liên lạc với các nhà đầu tư trên toàn cầu. Theo thông tin từ gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan, Vantage Point là một trong những quỹ đầu tư và quản lý tài sản hàng đầu châu Á, chuyên cung cấp các giải pháp về quản lý đầu tư, quản lý rủi ro đến cho khách hàng là những tổ chức, tập đoàn cũng như các nhà đầu tư nổi tiếng thế giới. Đội ngũ nòng cốt của Vantage Point bao gồm các chuyên gia tài chính có chuyên môn đầu tư và kinh nghiệm quản lý, từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong nhiều tổ chức tài chính quốc tế uy tín.

Với 13 tài sản nằm ngoài danh mục kê biên sẽ sử dụng để nhằm khắc phục hậu quả vụ án nếu có. Đây được coi đây là ưu tiên hàng đầu của gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan.

Trong số 13 tài sản gia đình tự nguyện cam kết khắc phục, có tòa nhà Capital Place (tại 29 Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội). Đại diện 4 ngân hàng nước ngoài không đồng ý chuyển nhượng tòa nhà này do còn dư nợ của 2 Ngân hàng HSBC và OCBC Bank Singapore.

Xét xử Trương Mỹ Lan: Cơ sở nào xác định thiệt hại vụ án hơn 667.000 tỉ đồng?

Tòa nhà Capital Place hiện là tài sản thế chấp cho khoản vay 200 triệu USD của Công ty cổ phần Twin-Peaks. Hiện khoản vay vẫn chưa được tất toán hoàn toàn.

Luật sư cho rằng vào thời điểm đáo nợ là ngày 30.4.2024, khi tất toán xong bị cáo Trương Mỹ Lan sẽ được quyền định đoạt tòa nhà để khắc phục hậu quả vụ án.

Bên cạnh đó, có 2 công ty cam kết hoàn trả cho Trương Mỹ Lan hơn 2.700 tỉ đồng đảm bảo khắc phục hậu quả vụ án, luật sư đề nghị HĐXX, Viện kiểm sát ghi nhận.

Vụ án Trương Mỹ Lan: Lý do tòa bác văn bản từ tập đoàn của tỉ phú Lý Gia Thành- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan

THẢO NHÂN

Gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan cũng đề xuất được phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để làm việc với Vantage Point và các quỹ đầu tư khác để sử dụng các chiến lược giải pháp quỹ đầu tư khác nhau cho việc chuyển nhượng, phát triển các dự án nhằm có thể chuyển nhượng 13 tài sản với giá trị cao nhất thông qua phương thức tối ưu kết hợp tài sản thành những sản phẩm đầu tư hấp dẫn. Gia đình bà Trương Mỹ Lan cũng xin đề xuất tương tự cho việc bán, chuyển nhượng hoặc phát triển đối với các dự án đang được thế chấp tại SCB.

Luật sư Phan Trung Hoài thông tin thêm, gia đình bị cáo Trương Mỹ Lan cũng tin tưởng là nếu làm việc được với Vantage Point và các nhà đầu tư nước ngoài cho việc chuyển nhượng/phát triển các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (bao gồm 13 tài sản gia đình đã gửi đơn xin khắc phục và các dự án đang thế chấp tại SCB) thì việc thu hồi khoản tiền nhằm bồi thường thiệt hại nếu có đều mang tính khả thi.

Phiên tòa tiếp tục phần đối đáp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.