Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Xét xử nhiều bị cáo vắng mặt

Ngọc Lê
Ngọc Lê
05/03/2024 11:36 GMT+7

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát, có 5 bị cáo đang bị truy nã bị TAND TP.HCM xét xử vắng mặt. Trong số đó có bị cáo Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), là người giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB hơn 142.447 tỉ đồng.

Sáng nay 5.3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về 3 tội danh: tham ô tài sản; đưa hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cáo trạng thể hiện, đây là vụ án được xác định gây thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay với tổng thiệt hại của SCB khoảng 498.000 tỉ đồng.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Xét xử nhiều bị cáo vắng mặt- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa sáng nay 5.3

TTBC

Trong 86 bị cáo bị xét xử, có 45 cựu lãnh đạo, cán bộ SCB; 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước; 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ; một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước, 7 bị cáo thuộc công ty thẩm định giá, bị Viện KSND tối cao truy tố về các tội: tham ô tài sản; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng...

Ai đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan 'hô biến' SCB thành công cụ tài chính?

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cho biết sẽ xét xử 86 bị cáo, trong đó có 5 bị cáo đang bị truy nã sẽ bị xét xử vắng mặt; 2 bị cáo còn lại xin xét xử vắng mặt do sức khỏe không đảm bảo. Như vậy có 79/86 bị cáo có mặt tại phiên xét xử sáng 5.3.

Trong 5 bị cáo bị xét xử vắng mặt hiện đang bị truy nã có bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB). Bị cáo Thành bị truy nã từ ngày 29.10.2023, bị cáo bị truy tố về tội tham ô tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Cáo trạng xác định bị cáo Thành là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan.

Đinh Văn Thành giúp sức tích cực cho bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội

Theo cáo trạng, bị cáo Đinh Văn Thành từng giữ chức vụ Phó tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đệ Nhất. Từ ngày 28.6.2012 đến ngày 6.12.2020, Đinh Văn Thành được Trương Mỹ Lan sắp xếp làm Chủ tịch HĐQT SCB.

Năm 2020, Đinh Văn Thành xin nghỉ, ra nước ngoài và giới thiệu Bùi Anh Dũng thay thế vị trí Chủ tịch HĐQT. Trong quá trình làm việc tại SCB, Đinh Văn Thành đã ký quyết định thành lập 3 đơn vị mới chỉ chuyên thực hiện các hồ sơ vay trái pháp luật của Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Xét xử nhiều bị cáo vắng mặt- Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa

NGUYỄN ANH

Thực hiện chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, bị cáo Đinh Văn Thành đã ký hồ sơ cấp tín dụng cho các khoản vay của Trương Mỹ Lan nhưng cho công ty "ma", cá nhân được thuê đứng tên, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan phạm các tội: tham ô tài sản; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2020, bị cáo Đinh Văn Thành đã ký 327 biên bản họp/phiếu biểu quyết của HĐQT, đã ký 273 nghị quyết đồng ý cho 269 khách hàng vay 479 khoản vay để Trương Mỹ Lan sử dụng không đúng mục đích, phương án vay vốn.

Cáo trạng xác định hành vi của Đinh Văn Thành giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại cho SCB hơn 142.447 tỉ đồng.

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Xét xử nhiều bị cáo vắng mặt- Ảnh 3.

Nhóm 5 cựu lãnh đạo cấp cao của SCB đang bị truy nã, gồm: bị cáo Sương, Thành, Vũ, Tồn, Dũng (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới), bị xét xử vắng mặt

BỘ CÔNG AN

Xem nhanh 20h ngày 5.3: Mâu thuẫn lời khai về 5,2 triệu USD hối lộ

Bốn bị cáo bị xét xử vắng mặt còn lại cũng đang bị truy nã về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, gồm: bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) gây thiệt hại cho SCB gần 7.000 tỉ đồng; bị cáo Trầm Thích Tồn (cựu thành viên HĐQT SCB), gây thiệt hại cho SCB hơn 7.100 tỉ đồng; bị cáo Chiêm Minh Dũng (cựu Phó tổng giám đốc SCB) gây thiệt hại hơn 140.000 tỉ đồng; bị cáo Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc Chi nhánh Bến Thành của SCB) gây thiệt hại hơn 3.700 tỉ đồng.

Chủ tọa phiên tòa cho biết tại tòa, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. 5 bị cáo bị truy nã bị đưa ra xét xử vắng mặt hôm nay đã bỏ trốn sang nước ngoài trước khi bị khởi tố, hiện không xác định được đang ở đâu, đã bị Bộ Công an truy nã. Tòa kêu gọi các bị cáo trên ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.