Vụ bắn tàu cá Việt Nam: Thủ phạm là tàu hải quân Trung Quốc

27/03/2013 16:30 GMT+7

(TNO) Trung Quốc vừa xác nhận con tàu tham gia vào vụ bắn tàu cá Việt Nam hôm 20.3 là tàu hải quân của nước này.

(TNO) Trung Quốc vừa xác nhận con tàu tham gia vào vụ bắn tàu cá Việt Nam hôm 20.3 là tàu hải quân của nước này.

>> Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam
>> Trung Quốc ngang ngược nói vụ bắn tàu cá Việt là "cần thiết
>> Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc bắn
>> Hội Nghề cá tố cáo Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam
>> Yêu cầu Trung Quốc điều tra, xử lý nghiêm vụ bắn tàu cá Việt Nam

Theo BBC, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào hôm nay, 27.3, thông báo tàu hải quân nước này đã bắn hai quả pháo sáng vào một tàu cá Việt Nam tại vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức hải quân Trung Quốc bao biện rằng pháo sáng được bắn lên trời và đã cháy hết trên không trung nên không có chuyện cháy tàu cá Việt Nam. Quan chức hải quân này còn trắng trợn vu cáo rằng phía Việt Nam đã "bịa đặt" vụ bắn tàu cá.

Ngày 25.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: “Ngày 20.3.2013, tàu cá mang số hiệu QNg-96382 TS của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trong lúc đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc truy đuổi và nổ súng bắn cháy cabin”.

Việc Trung Quốc sử dụng tàu hải quân bắn tàu cá QNg-96382 TS hoạt động trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam là hành động ngang ngược, làm leo thang nghiêm trọng tình hình trong khu vực, khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại.

Hôm 26.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từ chối cho biết con tàu Trung Quốc bị tố giác bắn cháy tàu cá Việt Nam có phải là tàu chiến hay không.

Trong cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell khẳng định Mỹ quan ngại trước thông tin tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam và cực lực phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ở biển Đông.


Nhiều vật dụng sinh hoạt và ngư cụ trên tàu cá QNg-96382 TS bị cháy, gây thiệt hại nặng - Ảnh Hiển Cừ

Sơn Duân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.